Hiệp định Thương mại tự do: Nhiều lợi thế cho DN Việt

Hồng Quang (PV THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 10:46 GMT+7

VTV.vn - Khi châu Âu và Việt Nam đồng thời mở cửa theo Hiệp định Thương mại tự do, doanh nghiệp Việt sẽ có lợi thế hơn, vì hầu hết thuế nhập khẩu ở cả hai chiều đều được bãi bỏ.

Ông Phạm Nam, Tổng Giám đốc New World Fashion (Anh) cho biết: “Hiện giờ nhân công ở Việt Nam có kỹ thuật, tay nghề rất tốt, nhưng chỉ vướng thuế nhập khẩu 12%. Nếu như Hiệp định có hiệu lực thì khách hàng sẽ được hưởng lợi”.

Trên thị trường châu Âu, hàng hóa từ Việt Nam nhập sang chủ yếu là dệt may và nông sản, khó có thể cạnh tranh với hàng cùng chủng loại từ Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ. Với Hiệp định sắp ký, ít ra hàng Việt tại đây cũng dễ cạnh tranh hơn về giá.

Tuy nhiên, lợi thế này sẽ không tồn tại lâu khi các nước khác cũng ký Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu, thì hàng hóa của họ cũng sẽ được miễn giảm thuế. Vấn đề vẫn là làm sao tận dụng được vài năm sắp tới để biến lợi thế ngắn hạn thành nền tảng vững mạnh cho tương lai lâu dài.

Doanh nghiệp châu Âu hy vọng vào Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam Doanh nghiệp châu Âu hy vọng vào Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam

VTV.vn - Thị trường Việt Nam với 90 triệu người tiêu dùng sẽ mở cửa cho hàng hóa và dịch vụ từ châu Âu. 99% dòng thuế nhập khẩu sẽ dần được bãi bỏ trong vòng từ 7-10 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước