Hiệp định TPP được ký kết: Nhiều khó khăn vẫn ở phía trước

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/02/2016 14:42 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù Hiệp định TPP đã được ký kết nhưng vẫn còn nhiều khó khăn ở phía trước.

Sau khi Hiệp định TPP chính thức được ký kết vào sáng 4/2 tại thành phố Auckland, New Zealand, báo chí thế giới đã dành nhiều thời lượng để nói về sự kiện này.

Theo đó, tờ Channel New Asia trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore khẳng định việc ký kết TPP đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với tự do hóa thương mại trong khu vực và các quy định mới sẽ đảm bảo cho một thị trường mở, minh bạch và có thể dự đoán.

Trong khi đó, hãng truyền thông BBC của Anh đăng tải thông tin Hiệp định TPP được ký kết kèm bức ảnh Bộ trưởng Thương mại nước chủ nhà Todd McClay và người đồng cấp Australia Andrew Robb chào nhau theo kiểu truyền thống của New Zealand. Nụ cười thể hiện sự hài lòng, bởi sau 5 năm đàm phán không biết mệt mỏi, TPP nay đã tiến thêm một bước trên con đường trở thành hiện thực. Thế nhưng, cũng theo BBC, hiệp định vẫn sẽ phải đối mặt với không ít thách thức và 12 quốc gia, hiện đang nắm giữ 40% nền kinh tế thế giới, sẽ có 2 năm để quyết định phê chuẩn hay từ chối hiệp định này.

Hãng tin Reuters cũng thận trọng cho rằng, mặc dù hiệp định đã được ký kết nhưng khó khăn vẫn đang ở phía trước. Sự phản đối của nhiều đảng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay cũng như sự từ chức của Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Akira Amari - người chuyên tham gia các cuộc đàm phán TPP - sẽ khiến việc thông qua TPP tại hai nền kinh tế số 1 và số 3 thế giới trở nên khó khăn hơn trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước