Hôm nay (4/2/2016), Hiệp định TPP chính thức được ký kết

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/02/2016 05:57 GMT+7

Lễ ký kết Hiệp định TPP tại Aucklanda, New Zealand

VTV.vn - Vào 11h30 (5h30 giờ Hà Nội) ngày 4/2/2016, tại Auckland (New Zealand), Việt Nam và 11 quốc gia thành viên sẽ chính thức ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tham gia ký kết Hiệp định TPP bao gồm 12 Bộ trưởng và trưởng đoàn đàm phán của 12 quốc gia thành viên TPP là: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu sẽ tham gia lễ ký này. Theo thống nhất của các nước thành viên TPP, ngay sau lễ ký kết, Hiệp định sẽ được trình Quốc hội các nước phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Sau hơn 5 năm với nhiều vòng đàm phán, 12 nước thành viên TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10/2015 tại Atlanta (Mỹ). TPP sẽ tạo ra khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với 790 triệu dân, chiếm 40% GDP của thế giới và 1/3 thương mại toàn cầu. Cùng với đó, 18.000 chủng loại hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được giảm hoặc xóa bỏ thuế quan.

Hiệp định TPP, được gọi là hiệp định thương mại tư do thế hệ mới, sẽ góp phần củng cố và mở rộng các mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế TPP; tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu của các nước thành viên; hỗ trợ tạo công ăn việc làm, thúc đẩy các sáng kiến và hỗ trợ tốt nhất cho người dân.

Việc tham gia TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam, đặc biệt là các ngành dệt may, da giày và đồ gỗ, tạo cú hích để thúc đẩy xuất khẩu. Hàng hóa Việt Nam sẽ được tiếp cận nhiều hơn với thị trường các nước thành viên TPP, đồng thời đầu tư từ các nước TPP vào Việt Nam sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước