Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị ưu tiên thông quan xuất khẩu gạo đã tập kết tại cảng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/04/2020 08:51 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiến nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai tiếp những đơn hàng dang dở và cho thông quan lượng hàng tồn trên cảng.

Liên quan tới hạn ngạch xuất khẩu gạo 400.000 tấn trong tháng 4 và những bất cập trong việc mở tờ khai hải quan đăng ký xuất khẩu, ngày 15/4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành, trong đó kiến nghị được thông quan hết lượng hàng tồn trên cảng.

Hiệp hội Lương thực kiến nghị các cơ quan chức năng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai tiếp những đơn hàng dang dở, và cho thông quan hết lượng hàng tồn trên cảng, số lượng không quá 300.000 tấn. Hiệp hội đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét phân luồng xanh và vàng cho các lô hàng gạo đã có sẵn tại cảng, để thông quan nhanh chóng, vì thuế xuất khẩu gạo là 0%. Đối với những tờ khai có dấu hiệu giữ chỗ (chưa có hàng tại cảng, chưa có thông tin tên tàu, tàu chưa cập phao…) vẫn phải phân luồng đỏ và kiểm hàng chặt chẽ.

Hiệp hội cũng đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra các tờ khai chặt chẽ để phát hiện các trường hợp doanh nghiệp khai khống về số lượng, số container, số seal, không có hàng hóa, khi kiểm kê, nhằm giữ hạn ngạch và áp dụng chế tài xử lý như hủy toàn bộ tờ khai của doanh nghiệp đó. Đối với bất kỳ lượng hạn ngạch nào bị hủy, cần ưu tiên chuyển đến các lô hàng đã sẵn sàng ngoài cảng, những doanh nghiệp đăng ký tờ khai chưa thành công để đảm bảo sự công bằng, minh bạch giữa các doanh nghiệp, thương nhân tham gia xuất khẩu gạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước