Hiệp hội ngân hàng kiến nghị không truy thu thuế GTGT với thư tín dụng L/C

Hoa Trà-Thứ tư, ngày 20/05/2020 17:45 GMT+7

VTV.vn - Theo Hiệp hội Ngân hàng, dịch vụ này được coi là hình thức cấp tín dụng, các ngân hàng đã phải trích lập dự phòng rủi ro theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội Ngân hàng vừa có văn bản kiến nghị lên Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước về việc các Tổ chức tín dụng bị các cơ quan thuế yêu cầu truy thu thuế giá trị gia tăng, đối với dịch vụ thư tín dụng (gọi tắt là L/C) từ đầu năm 2011 tới nay.

Thư tín dụng L/C bản chất là cam kết bảo lãnh thanh toán của ngân hàng đối với hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thay vì trả tiền trực tiếp cho người bán, người mua sẽ mở 1 thư tín dụng L/C tại ngân hàng, để đảm bảo là hàng hóa được giao xong với đầy đủ chứng từ, thì ngân hàng mới giải ngân cho người bán.

Đại diện Hiệp hội Ngân hàng cho biết, dịch vụ này được coi là hình thức cấp tín dụng, các NH đã phải trích lập dự phòng rủi ro theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, phí thu được từ dịch vụ bảo lãnh thanh toán này không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định của Luật thuế GTGT. Ngoài ra, thuế GTGT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế với dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh từ năm 2011 thì ngân hàng phải thu lại từ khách hàng. Điều này là hết sức khó khăn.

PV VTV cũng đã liên hệ với Tổng cục Thuế để làm rõ hơn việc có truy thu thuế hay không với các ngân hàng. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin từ cục thuế các địa phương, bước đầu, mới yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, kê khai các khoản thu từ dịch vụ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước