Từ việc Coca-Cola bị truy thu 821 tỷ đồng thuế: Chặn các “ông lớn” FDI né thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 14/01/2020 10:26 GMT+7

VTV.vn - Sau khi nhiều "ông lớn" FDI bị cơ quan thuế truy thu thuế và phạt chậm nộp, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều "ông lớn" FDI cần được đưa vào tầm ngắm thanh tra.

Mới đây, cơ quan thuế đã truy thu hơn 821 tỷ đồng đối với Công ty Coca-Cola Việt Nam vì hành vi khai sai và chậm nộp thuế. Điều đáng nói, sau 20 năm phát triển ở Việt Nam, công ty này mới nộp 32 triệu USD thuế thu nhập doanh nghiệp và kết quả kinh doanh của công ty liên tục được báo lỗ.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 (nghĩa là hơn 20 năm), luôn tăng trưởng nhưng Công ty Cocacola Việt Nam lại luôn báo lỗ. Theo báo cáo của cơ quan thuế, lỗ lũy kế của Coca-Cola đã lên đến hơn 3.700 tỷ đồng, vượt số tiền đầu tư ban đầu là 2.950 tỷ. Các chuyên gia nhận định, xét về mặt kỹ thuật, công ty này đã phải phá sản.

Theo cơ quan thuế, việc doanh nghiệp này liên tục kê khai lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao, do đó phần lớn lợi nhuận được dùng để trả cho công ty mẹ.

Trong văn bản trả lời, đại diện Coca-Cola Việt Nam cho rằng: "Trong quá trình thanh tra, Coca-Cola Việt Nam đã mắc phải những sai sót nhỏ, công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế và sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu". Hiện công ty đã tạm nộp hơn 471 tỷ đồng.

Thực tế, không chỉ Coca-Cola, trước đó 2 thương vụ chuyển nhượng vốn đình đám cũng bị cơ quan thuế truy thu được hơn 4.000 tỷ đồng, đó là Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro Việt Nam) và hệ thống siêu thị Big C đã bị ngành thuế phát hiện hành vi lợi dụng chuyển giá để trốn thuế.

Theo các chuyên gia, ngoài việc mạnh tay với nạn chuyển giá, giao dịch liên kết, cơ quan thuế cần công bố công khai những "ông lớn" FDI báo lỗ kéo dài, nhằm thúc đẩy việc phát triển một môi trường đầu tư minh bạch và bình đẳng tại Việt Nam.

Coca-Cola bị truy thu 821 tỷ đồng tiền thuế Coca-Cola bị truy thu 821 tỷ đồng tiền thuế

VTV.vn - Tổng cục Thuế vừa ban hành quyết định truy thu và xử phạt về thuế với số tiền lên tới 821 tỉ đồng đối với Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước