Hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ

Chí Sơn - Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 22:44 GMT+7

VTV.vn -Những biến động về lãi suất, tỷ giá luôn được người dân và cộng đồng DN theo dõi. Do vậy, hiệu quả của chính sách tiền tệ sẽ có tác động lớn đến niềm tin của công chúng.

4 năm trước, hình ảnh người dân xếp hàng để mua vàng, mua USD vẫn hiện hữu trong tâm trí của không ít người. Lạm phát tăng trên 23%/năm, khiến lãi suất cho vay bị đẩy cao trên 25%/năm, làm nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Tuy nhiên, hiện nay, lạm phát đã được đưa về mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Cùng với đó, các thị trường ngoại tệ, vàng được kiểm soát và ngày càng ổn định. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm nhanh, hiện ở quanh mức 6-9%/năm.

Vị thế VND tăng lên khiến nhiều người dân bán vàng, USD, để gửi vào ngân hàng. Ngân hàng được xem như là một kênh an toàn khi niềm tin được củng cố. Đối với các doanh nghiệp, mặt bằng lãi suất mới ở mức hợp lý là điều khiến họ đánh giá cao và an tâm hơn trong đầu tư sản xuất.

Không chỉ tạo dựng được niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam và uy tín quốc gia đã được đánh giá cao.

Những hiệu quả trong điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua là những yếu tố cơ bản để các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế sử dụng làm căn cứ để nâng hệ số tín nhiệm của Việt Nam. Trong đó, Fitch nâng xếp hạng của Việt Nam lên mức BB-, Mood'y nâng xếp hạng của Việt Nam lên mức B1, tiến gần hơn đến ngưỡng khuyến nghị đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước