Định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2015

Chí Sơn, Linh Thủy (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 31/01/2015 21:48 GMT+7

Lãi suất trung và dài hạn sẽ được giảm thêm từ 1 - 1,5% (Ảnh minh họa)

Tăng trưởng tín dụng năm nay có thể sẽ tăng cao hơn mức 15% đề ra, mặt bằng lãi suất trung và dài hạn sẽ được kéo giảm thêm từ 1 - 1,5% so với hiện nay.

Đó là một số thông tin mới nhất mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo về định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2015.

Tại cuộc họp, đại diện NHNN cho rằng, trong năm nay, nhiệm vụ của ngành ngân hàng là tiếp tục đưa lãi suất trung và dài hạn giảm thêm từ 1 - 1,5%; dòng vốn tín dụng sẽ được ưu tiên tập trung vào những lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nhu cầu tín dụng trong năm nay cũng có thể sẽ tăng cao hơn. Theo đó, nếu nền kinh tế phục hồi thì NHNN cũng sẵn sàng với kế hoạch tăng trưởng tín dụng có thể cao trên 15%, thay vì 13 - 15% như đã dự liệu. Tuy nhiên, yêu cầu an toàn cho đồng vốn vẫn phải được chú trọng, nếu không, nợ xấu sẽ quay trở lại.

Riêng mục tiêu đưa nợ xấu về mức dưới 3% được cho là vẫn còn khó khăn do vấp phải rào cản về khuôn khổ pháp lý liên quan đến xử lý nợ. Bởi vậy, cơ chế để xử lý nợ xấu sẽ được NHNN hoàn thiện ngay trong năm nay.

Cùng với đó, NHNN cũng khẳng định, tỷ giá trong năm 2015 sẽ được giữ vững trong biên độ 2%.

Những thông tin, định hướng rõ ràng và cụ thể ngay từ đầu năm của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp chủ động hoạch định kế hoạch kinh doanh của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước