Ngoài bột, những con dế sẽ là nguyên liệu chính để tạo ra món bánh xèo dế. Nhận thấy đặc sản này thu hút người tiêu dùng nên anh Vĩnh (chủ trại Dế Oanh Vĩnh, xã Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh) đã quyết định chế biến dế thành món ăn như: dế sấy sả ớt, dế sấy bơ tỏi ăn liền, bột dế… Vì vậy, nuôi dế thương phẩm là mô hình giúp nông dân như anh Vĩnh làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Với khoảng 60 m2, mỗi tháng nông dân thu về 6 - 8 triệu đồng từ nuôi dế thương phẩm. Tận dụng nguyên liệu sẵn có là những lá khoai mì, bèo tây…, nông dân đã liên kết tạo đầu ra dế thương phẩm bán cho các siêu thị, nhà hàng, khách sạn mang lại hiệu quả kinh tế.
Ông Hồ Đắc Vĩnh, chủ trại dế Oanh Vĩnh kiểm tra sản phẩm dế sấy. (Ảnh: TTXVN)
"Cũng đang liên kết khoảng hơn 15 hộ, cung cấp sản phẩm thô cho trại dế. Đến kỳ thu hoạch, trại dế bao tiêu đầu ra cho nông dân, đồng thời thu các sản phẩm của hộ đó nuôi ra. Như vậy vừa tạo việc làm cho bà con, vừa bao tiêu giá, mình sẽ chốt giá nhất định trong 1 năm đó, để bà con an tâm nuôi", anh Hồ Đắc Vĩnh, chủ trại Dế Oanh Vĩnh, xã Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh, chia sẻ.
Hiện mô hình nuôi dế thương phẩm được đầu tư trở thành cơ sở sản xuất, chế biến. Tuy nhỏ lẻ, đi vào thị trường ngách, nhưng sự sáng tạo này đã tận dụng được những thế mạnh của địa phương để biến thành sản phẩm OCOP giúp nâng cao đời sống người dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!