Hiệu quả mô hình chuối sạch xuất khẩu ở vùng biên

VTV9-Thứ tư, ngày 13/09/2017 16:26 GMT+7

VTV.vn - Mô hình sản xuất chuối sạch xuất khẩu tại khu vực vùng biên tỉnh An Giang đã đáp ứng các tiêu chuẩn nông sản chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trong khi nhiều nông dân trồng chuối ở các địa phương miền Nam đang lao đao vì tình trạng được mùa mất giá, ông Nguyễn Lợi Đức, tức ông Sáu Đức, vẫn mạnh dạn chuyển đổi 60ha trồng lúa giống sang canh tác chuối vàng Nam Mỹ xuất khẩu. Để chủ động đầu ra, ông liên kết với Công ty Chuối Việt ở TP.HCM để được hỗ trợ kỹ thuật sản xuất và bao tiêu sản phẩm.

Một vườn chuối đã phủ xanh ngát trên diện tích hơn 60ha ở khu vực vùng biên của tỉnh An Giang, biến khu vực nhiễm phèn mặn, đất đai khô cằn thành một nông trang hữu cơ đầy sức sống. Những quả chuối sạch đầu tiên đã nhận được sự chú ý của các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với những tiêu chí nghiêm ngặt về thực phẩm sạch.

Cũng như nhiều nông trại chuối sạch ở miền Tây, ông Sáu Đức chuẩn bị sẵn nguồn phân hữu cơ từ đàn bò nuôi với hơn 600 con, hạn chế tối đa việc dùng phân hóa học. Sự nhạy bén của ông trong việc đổi mới giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng các tiêu chuẩn nông sản chất lượng, an toàn đã tạo được sự chú ý đối với các chuyên gia nông nghiệp nước ngoài.

Một quả chuối vàng Nam Mỹ khi xuất sang Nhật Bản có giá 4 USD, con số khó tưởng tượng được đối với các nông dân ở nước ta. Để dễ hình dung lợi nhuận của việc trồng chuối xuất khẩu, nhiều chuyên gia và nhà nông đã tính toán, thu nhập từ trồng chuối cao gấp 10 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, người trồng cần tuân thủ hàng loạt quy trình sản xuất hết sức nghiêm ngặt. Điều quan trọng hơn là khi có được hợp đồng, nông dân mới nên mở rộng diện tích trồng chuối.


Chuối tiêu hồng rớt giá thê thảm, người trồng khốn đốn Chuối tiêu hồng rớt giá thê thảm, người trồng khốn đốn Cà Mau xuất khẩu lô chuối già Nam Mỹ đầu tiền Cà Mau xuất khẩu lô chuối già Nam Mỹ đầu tiền Việt Nam có thể dẫn đầu về xuất khẩu chuối Việt Nam có thể dẫn đầu về xuất khẩu chuối

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!  

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước