Trang trại có quy mô 10.000 con gà của bà Cao Thị Ten ở tỉnh Đồng Nai không phải dùng đến kháng sinh định kỳ, vaccine hàng tháng. Trang trại đã dùng 10 loại thảo mộc kết hợp với công thức cám để cho ra loại gà mới, đó là gà thảo mộc. Do đó, khi xuất bán, thịt gà không bị tồn dư kháng sinh.
Hiện trang trại đã tự gieo trồng 4 loại thảo dược gồm: gừng, nghệ, húng quế, hương thảo. Sắp tới, trang trại sẽ có 2.000 trứng gà thảo mộc/ngày được xuất bán. Theo chủ trang trại, một chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách cân đối tỷ lệ các loại thảo mộc với những nguyên liệu như: ngô, đậu nành, cám gạo sẽ quyết định chất lượng của thịt và trứng gà.
Theo nghiên cứu của Đại học Oxford tại Việt Nam, hơn 52% thịt có khuẩn Salmonella đa kháng thuốc, nghĩa là kháng với ít nhất 3 nhóm kháng sinh. Những kháng sinh từ thức ăn chăn nuôi chưa thải hết sẽ lây nhiễm sang người ăn, do đó người tiêu dùng cũng có nguy cơ bị kháng kháng sinh khi dùng thực phẩm này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!