Hiệu quả mô hình xây dựng chuỗi giá trị xoài tại Tiền Giang

Ngọc Bích (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 03/10/2016 14:26 GMT+7

VTV.vn - Mô hình xây dựng chuỗi giá trị nông sản của các HTX ở Tiền Giang đã thành công và mang lại đời sống tốt hơn cho bà con xã viên.

Sau 3 năm thực hiện Luật Hợp tác xã 2012, tỷ lệ hợp tác xã tham gia tiêu thụ nông sản cho xã viên đã tăng từ 10% lên hơn 16%. Tuy nhiên, để trở thành chỗ dựa cho hàng triệu xã viên, các HTX vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết. Một số mô hình HTX ở ĐBSCL đã thành công trong việc xây dựng chuỗi giá trị nông sản và mang lại đời sống tốt hơn cho bà con xã viên.

Một ví dụ tiêu biểu như tại HTX Hòa Lộc (Tiền Giang) hiện có 56 ha xoài, cho sản lượng 500-600 tấn/năm. Thực hiện theo chuỗi giá trị, năng suất tăng lên 8-10 tấn/ha. Một bước tiến ở HTX xoài cát Hòa Lộc là HTX sẽ bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trường vì vậy, thu nhập của nông dân cũng tăng từ 15 triệu/ha lên tới hơn 50 triệu/ha.

Từ những kinh nghiệm của HTX xoài cát Hòa Lộc, Liên minh HTX Tiền Giang cũng đang có những bước tập trung phát triển chuỗi giá trị cho một số loại trái cây nổi tiếng của địa phương như vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Ngũ Hiệp, thanh long Chợ Gạo...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước