“Hộ chiếu vaccine”: “Phá băng” ngành du lịch, hay "chậm chân có uống nước đục"?

Hữu Trí - Trung Duy-Thứ sáu, ngày 12/03/2021 09:11 GMT+7

VTV.vn - “Hộ chiếu vaccine” đã được một số quốc gia trên thế giới áp dụng như một giải pháp để "phá băng" ngành du lịch. Vậy Việt Nam có nên sử dụng công cụ này?

Vaccine ngừa COVID-19 đã được triển khai tiêm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ đây, một khái niệm mới ra đời "hộ chiếu vaccine" - giấy chứng nhận chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng dịch bệnh.

Khái niệm mới này đã được một số quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan… áp dụng như một giải pháp để "phá băng" ngành du lịch. Còn với Việt Nam, câu hỏi đặt ra lúc này là có nên sử dụng công cụ này để từng bước mở cửa trở lại thị trường khách du lịch quốc tế hay không?

“Hộ chiếu vaccine”: “Phá băng” ngành du lịch, hay chậm chân có uống nước đục? - Ảnh 1.

Hiểu đơn giản "hộ chiếu vaccine" là một giấy chứng nhận chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng dịch bệnh. Ảnh: Forma Space.

Năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 80%. 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế dừng hoạt động. Gần 1.300 doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hoàn tất thủ tục giải thể.

Bước sang năm 2021, khi "bóng ma" COVID-19 vẫn chưa dừng ám ảnh thì khái niệm "hộ chiếu vaccine" được xem như "ánh sáng cuối đường hầm" cho ngành công nghiệp không khói.

Theo những người làm du lịch, nếu không nhanh chân, ngành du lịch Việt có thể bị bỏ lại phía sau, bởi đường đua thu hút khách quốc tế từ "hộ chiếu vaccine" đã có nhiều tay đua nhập cuộc.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch: "Chúng ta thấy Thái Lan vừa áp dụng hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly đi. Thực chất đây là cuộc cạnh tranh quyết liệt thu hút khách quốc tế. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị trình những phương án thí điểm để đón khách quốc tế vào Việt Nam với mức độ an toàn cho người Việt và an toàn cho cả du khách".

“Hộ chiếu vaccine”: “Phá băng” ngành du lịch, hay chậm chân có uống nước đục? - Ảnh 2.

Năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam giảm gần 80%. (Ảnh: Dân trí)

Bên cạnh ý kiến ủng hộ, "hộ chiếu vaccine" vẫn vấp phải không ít tranh cãi. Trong đó, nhiều người cho rằng, việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" COVID-19 phải phụ thuộc vào hiệu quả của vaccine.

Tuy nhiên, hiện không thể đánh giá thật sự hiệu quả của tất cả các loại vaccine COVID-19 với các biến thể khác nhau. Tổng cục Du lịch cho rằng, kế hoạch mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế phải được xây dựng một cách rất thận trọng, tránh "chậm chân" nhưng phải đảm bảo an toàn.

Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch: "Chúng ta nên chọn 1-2 địa điểm để triển khai thử hộ chiếu vaccine kết hợp với việc tiêm vaccine cho các cá nhân, tổ chức tham gia phục vụ khách. Nếu chúng ta có nền tảng thực hiện như vậy thì có thể hoàn toàn áp dụng mở rộng".

Theo các chuyên gia du lịch, với thành tích là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về hiệu quả ngăn chặn và xử lý đại dịch COVID-19, nếu kết hợp việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" thận trọng, Việt Nam hoàn toàn có thể vực dậy ngành công nghiệp không khói - vốn đóng góp tới gần 10% GDP cả nước.

Có 'hộ chiếu vaccine' COVID-19 vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày Có "hộ chiếu vaccine" COVID-19 vẫn phải tuân thủ cách ly 14 ngày

VTV.vn - Trong số những trường hợp nhập cảnh về Việt Nam gần đây, có người có "hộ chiếu vaccine" nhưng theo quy định của Việt Nam, những người này vẫn phải cách ly 14 ngày.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước