Hỗ trợ sản phẩm chủ lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế

Kim Dung (VTV9)-Thứ năm, ngày 08/11/2018 20:07 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM sẽ hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực với kỳ vọng sẽ đưa sản phẩm ngang tầm thế giới, còn doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bứt phá.

Mới đây, UBND TP.HCM lần đầu tiên công bố sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018- 2020. 10 nhóm sản phẩm chủ lực ngành công nghiệp và nông nghiệp gồm: cơ khí, điện tử, hóa dược, cao su nhựa, chế biến tinh lương thực, thực phẩm, dệt may, cây trồng, sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm thủy sản. Trong đó, sản phẩm công nghiệp chiếm 54% giá trị toàn ngành công nghiệp, nông nghiệp chiếm 64%.

Các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực phải đáp ứng các tiêu chí như có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước và xuất khẩu, chiếm tỷ trọng giá trị sản xuất từ 5% trở lên so với toàn ngành, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế Thành phố.

Điều đặc biệt của chương trình lần này là những doanh nghiệp có sản phẩm nằm trong danh mục chủ lực sẽ được thụ hưởng nhiều ưu đãi chưa từng có. Thành phố đã chuẩn bị 1.500 ha đất để xây nhà xưởng cho doanh nghiệp thuê với giá ưu đãi. Được vay lãi suất thấp trong vòng 7 năm, đào tạo nhân lực theo đặt hàng của doanh nghiệp, hỗ trợ ứng dụng công nghệ phát triển sản xuất kinh doanh và được hỗ trợ xúc tiến mở rộng thị trường.

Lần đầu tiên, những giải pháp hỗ trợ thiết thực, có địa chỉ cụ thể và được đo lường bằng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, không có sự thiên vị hay xin - cho bước đầu đã nhen lên niềm hy vọng phát triển lớn cho doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực tại TP.HCM. Chương trình cũng tạo động lực cho những doanh nghiệp chưa đủ điều kiện phải phấn đấu hơn nữa để có thể lọt vào nhóm sản phẩm chủ lực trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước