Hòa Bình có thế mạnh về giống mía tươi gồm mía tím và mía trắng ép nước, có thể phát triển mở rộng kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng xuất khẩu mía đã tăng nhanh qua các năm. Năm 2021 đạt 74 tấn và năm ngoái 2022 đạt 300 tấn.
Năm nay, chỉ tính đến tháng 6 này, tỉnh đã hoàn thành xuất khẩu 300 tấn mía tươi. Dự kiến cả năm sẽ xuất khẩu khoảng 300 - 500 tấn mía sang thị trường nước ngoài.
Sản phẩm mía tươi được làm lạnh, đóng thùng cẩn thận trước khi xuất khẩu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2019, cây mía Hòa Bình không chỉ có mặt ở nhiều vùng miền trong nước mà đã dần tìm đường xuất khẩu.
Bắt đầu chỉ từ 120kg mía tím làm hàng mẫu sang thị trường Nhật Bản, sản lượng xuất khẩu đã tăng nhanh qua các năm: năm 2020 đạt 5,7 tấn; năm 2021 đạt 74 tấn; năm 2022 đạt 300 tấn. Từ thị trường đầu tiên là Nhật Bản, sản phẩm mía Hòa Bình đã mở rộng sang thị trường Hàn Quốc, Anh, EU.
Các xe tải vận chuyển tập kết sản phẩm mía tươi sang xe container đông lạnh để chở đến cảng.
Việc khách hàng quay trở lại và lượng đặt hàng tăng nhanh qua các năm là minh chứng rõ nét về chất lượng sản phẩm, kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật và kỹ thuật sơ chế, đóng gói, bảo quản khả năng đáp ứng được những thị trường "khó tính," nhất là trong bối cảnh mỗi thị trường yêu cầu một quy cách sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác riêng.
Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!