Hoa Kỳ áp thuế tới 456% với sản phẩm thép Việt không chứng minh được xuất xứ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu sẽ bị áp mức thuế lên đến 456%.

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội, thép chống ăn mòn của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), với mức thuế cao tới 456,2 %.

Trong một thông cáo mới đây, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đã phát hiện một số sản phẩm thép được sản xuất tại Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) sau đó chuyển đến Việt Nam để thực hiện các khâu gia công không đáng kể trước khi xuất khẩu sang Mỹ, dưới dạng thép chống ăn mòn và thép cán nguội.

Giới chức Mỹ cho biết, tính từ khi Mỹ áp thuế lên các sản phẩm thép của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cho đến hết tháng 4/2019, lượng thép chống ăn mòn của Việt Nam xuất sang Mỹ đã tăng 4.096%, lượng thép cán nguội tăng 922%. Điều này đã khiến hàng loạt tập đoàn lớn trong ngành công nghiệp thép của Mỹ yêu cầu Bộ Thương mại nước này mở cuộc điều tra.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ chỉ thị cho cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới tiếp tục thu tiền ký quỹ chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu được sản xuất ở Việt Nam có sử dụng thép chất nền có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Các mức thuế tùy thuộc vào nguồn gốc của thép chất nền, chủng loại sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ và có thể lên tới 456,23%.

Về cơ bản, Bộ Thương mại Hoa Kỳ giữ nguyên kết luận sơ bộ đã được ban hành vào giữa năm 2019. Theo đó, phía Hoa Kỳ khẳng định có sự lẩn tránh thuế từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) qua Việt Nam để xuất khẩu sang nước này. Tuy nhiên, không phải mặt hàng thép nào cũng bị áp dụng mức thuế suất này, mà nó phụ thuộc vào 2 yếu tố: một là xuất xứ nguyên liệu, hai là tỷ lệ gia công tại Việt Nam.

Đối với những lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu, hoặc có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nhưng có tỷ lệ gia công rất thấp tại Việt Nam sẽ bị áp mức thuế có thể lên đến 456% (mức thuế Hoa Kỳ đang áp dụng với thép Trung Quốc). Còn doanh nghiệp nào chứng minh được nguyên liệu sản xuất là của Việt Nam hoặc các nước/vùng lãnh thổ nằm ngoài 3 nguồn trên sẽ không bị áp dụng biện pháp.

Đến nay, theo kết quả điều tra của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, chỉ có từ 6 - 10 doanh nghiệp Việt Nam trong danh sách hơn 30 doanh nghiệp không bị áp thuế cao theo vụ điều tra lẩn tránh thuế này.

điều này đồng nghĩa là những doanh nghiệp còn lại có thể sẽ bị áp mức thuế cao nhất khi nhập khẩu 2 mặt hàng này vào Hoa Kỳ, nếu như không thể tiếp tục bổ sung hồ sơ để chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thép của mình. Và theo các chuyên gia, mức thuế suất 456% nếu được áp dụng thì coi như CÁNH CỬA xuất khẩu hai mặt hàng thép này vào Hoa Kỳ

Ngành sản xuất thép Việt không chịu nhiều tác động từ việc áp thuế của Mỹ Ngành sản xuất thép Việt không chịu nhiều tác động từ việc áp thuế của Mỹ

VTV.vn - Bộ Thương mại Mỹ có thể sẽ áp thuế 456% đối với một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam nhưng với nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước