Hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/3

P.V (Theo TTXVN)-Thứ năm, ngày 07/01/2021 20:44 GMT+7

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Quản lý dự án Đường sắt diễn ra ngày 7/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã dành nhiều thời gian chỉ đạo việc triển khai Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, dự án đã hoàn thành vận hành thử toàn hệ thống trong tháng 12/2020 với hơn 70.000 km và hàng nghìn lượt tàu chạy, được xã hội, người dân ghi nhận và kỳ vọng dự án sớm hoàn thành để bàn giao cho Hà Nội đưa vào khai thác, vận hành thương mại. Thành phố Hà Nội đã sẵn sàng tiếp nhận dự án này, Ban Quản lý dự án đường sắt cần hết sức tập trung, ưu tiên đặc biệt cho việc hoàn thành dự án.

"Thời gian qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhưng đến nay đã hoàn thành vận hành thử nên không thể tiếp tục kéo dài. Chủ trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án đã rõ ràng. Ban Quản lý dự án đường sắt có trách nhiệm trực tiếp đối với dự án, vì vậy, cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, tập trung cao độ, ưu tiên đặc biệt, huy động tất cả nhân lực để sớm hoàn thành dự án để bàn giao cho Hà Nội", Bộ trưởng yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng lưu ý phải nhắc nhở các cán bộ, kỹ sư tham gia quản lý, điều hành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tuân thủ các quy định của Nhà nước khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/3 - Ảnh 1.

Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành việc vận hành thử toàn tuyến. Ảnh: Dân trí.

Trước đó, báo cáo về tình hình triển khai Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, dự án đã hoàn thành việc vận hành thử toàn tuyến. Hiện đơn vị đang tích cực làm việc cùng Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, tổng thầu, tư vấn đánh giá độc lập về an toàn, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị tiếp nhận dự án) và các đơn vị liên quan để chuẩn bị công tác nghiệm thu, hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội khai thác, sử dụng.

"Từ đầu năm đến tháng 6/2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tổng thầu, tư vấn giám sát và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống không thể đưa nhân sự sang Việt Nam để thực hiện các công việc còn lại của dự án.

Đồng thời, do vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiếm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài. Theo văn bản chấp thuận của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021", ông Nguyễn Khánh Tùng thông tin.

Đánh giá chung về kết quả năm 2020 của Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, năm qua đơn vị có một số điểm sáng so với các đơn vị trong lĩnh vực quản lý dự án. Đó là triển khai quyết liệt, đạt tiến độ tích cực các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách; làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư các dự án đường sắt và hoàn thành giải ngân đạt 100% kế hoạch (2.891 tỷ đồng); ổn định việc làm, thu nhập cho cán bộ, viên chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước