Hoàn thiện điều kiện xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/05/2019 22:56 GMT+7

VTV.vn - Nhờ ứng dụng công nghệ, mọi công đoạn sản xuất của nhiều hộ gia đình ở Sơn La đều tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, hướng đến chất lượng sữa có thể đáp ứng xuất khẩu.

Cuối tháng 4 vừa qua, Việt Nam đã trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng tạo điều kiện cho sữa của Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch sang thị trường giàu tiềm năng với 1,4 tỷ người. 

Tại cao nguyên Mộc Châu, Sơn La, cao điểm gia đình anh Nội có 86 con bò. Việc ứng dụng công nghệ đã giúp anh Nội giảm chi phí nhân công khá nhiều. Mọi công đoạn đều theo một quy trình nghiêm ngặt, hướng đến chất lượng sữa có thể đáp ứng cho xuất khẩu.

Làm việc với Công ty sữa Mộc Châu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, đây là thời cơ để các địa phương có thế mạnh rà soát lại chiến lược và có sự chuẩn bị. Với vị trí đứng thứ 2 trong ASEAN, các DN sữa đang sở hữu những công nghệ hiện đại có nhiều lợi thế để xuất khẩu sữa nếu gắn với các điều kiện tự nhiên đặc trưng như Mộc Châu, Đà Lạt.

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam sẽ phải mất nửa năm nữa để hoàn thiện các thu tục pháp lý và điều kiện thị trường. Trong đó việc xây đựng các vùng chăn nuôi ăn toàn dịch bệnh và triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc là hai yêu cầu lớn phải giải quyết trong năm nay. Với Mộc Châu, việc tham gia vào xuất khẩu sữa là cơ sở để địa phương mở rộng quy mô, qua đó nâng cao năng lực hiện nay của Việt Nam là gần 300 000 con bò với 1 triệu tấn sữa.

Sau sữa, măng cụt của Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc Sau sữa, măng cụt của Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

VTV.vn - Sau sản phẩm sữa, măng cụt của Việt Nam có thể chính thức xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước