Hoàng Anh Gia Lai lỗ nặng cùng các khoản nợ hàng chục ngàn tỷ đồng

Nguyễn Trang - Lê Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 23:54 GMT+7

VTV.vn - Lỗ nặng cùng các khoản nợ hàng chục ngàn tỷ đồng quá hạn phải trả - đó là những áp lực mà Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn đa ngành nghề đang phải đối mặt.

Sau nhiều quý liền báo lãi, thì riêng quý IV năm ngoái, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ báo lỗ tới 566 tỷ đồng. Mặc dù ngành chăn nuôi bò đem lại hiệu quả lớn nhưng cũng không bù đắp nổi khoản lỗ khi bán mủ cao su ở mức giá quá thấp, trong khi các chi phí tài chính, giá vốn đều tăng cao.

“Rõ ràng giá mủ cao su đang xuống thấp, hoạt động ngành này không hiệu quả. Trong khi biên lợi nhuận giữa giá vốn và doanh thu chỉ đạt 12%, mà chi phí tài chính chiếm 20% thì nhìn đã thấy lỗ”, ông Nguyễn Hữu Bình - Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán IVS khẳng định.

Tính đến cuối năm 2015, nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai đã lên đến 32.900 tỷ đồng với ba chủ nợ lớn nhất là BIDV, Eximbank và VP Bank. Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, DN cần tái cấu trúc, tập trung vào ngành cốt lõi tiềm năng như nông nghiệp, thay vì đầu tư dàn trải gần chục ngành như hiện nay. Cùng với đó là sự hỗ trợ giãn nợ của các các ngân hàng thương mại.

Xét thấy khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai là do biến động của thị trường, các tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng chủ nợ đã trình NHNN phương án giữ nguyên nhóm nợ để đảm bảo Hoàng Anh Gia Lai có dòng tiền hoạt động và cơ hội trả nợ. Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ lấy ý kiến các cơ quan liên quan trước khi có phương án trình Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước