Hoang mang cảnh thực phẩm chế biến sẵn tràn lan trên chợ mạng

Chu Bình-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Từ vụ pate Minh Chay nhiễm độc, nhiều người tiêu dùng hoang mang trước cảnh thực phẩm chế biến sẵn bán tràn lan trên chợ mạng.

Chỉ cần gõ các từ khóa "thực phẩm chay", "đồ chay"... trên Facebook sẽ cho ra hàng trăm kết quả. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về sản phẩm và giá bán lại gần như không được nhắc đến.

Từ vụ pate Minh Chay nhiễm độc, cư dân mạng tuần qua lại hoang mang trước cảnh thực phẩm chế biến sẵn bán tràn lan trên chợ mạng mà không biết được kiểm soát ra sao?

"Thực phẩm chế biến giờ sẵn trên mạng rất nhiều. Mình thích đặt hàng lúc nào chả có. Mỗi tội hầu hết đều làm kiểu handmade không có giấy tờ gì, chả hiểu có ai kiểm duyệt không?".

"Sản phẩm pate Minh Chay bán online luôn được quảng cáo, tung hô với những mỹ từ hấp dẫn nhất. Mới đây, họ còn livestream mời khách hàng dùng thử tại một hội chợ tiếng tăm nữa".

"Nói là trên mạng nhưng mua ăn rất đắt tiền. Mình cứ nghĩ đắt tiền là chất lượng tốt nhưng mà không ngờ đắt tiền lại rất độc. Nó ảnh hưởng đủ thứ hết, từ công ăn việc làm đến tài chính gia đình".

Hoang mang cảnh thực phẩm chế biến sẵn tràn lan trên chợ mạng - Ảnh 1.

Pate Minh Chay là sản phẩm được xác định nhiễm botulinum gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh: Dân trí.

Trong khi dư luận đang xôn xao về sự cố pate Minh Chay nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người tiêu dùng thì trách nhiệm quản lý doanh nghiệp sản xuất thương hiệu này vẫn đang được cộng đồng mạng tranh luận.

Như trách nhiệm rà soát, kiểm định về đảm bảo quy định an toàn thực phẩm của doanh nghiệp này sẽ thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ phải do Chi cục Quản lý Nông lâm Thủy sản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp. Còn các vấn đề về an toàn, vệ sinh thực phẩm là Sở Y tế.

Song sản phẩm pate Minh Chay được xác nhận bán hoàn toàn qua hình thức online, nghĩa là lại liên quan đến ngành Công Thương. Một sản phẩm thực phẩm liên quan đến mấy bộ, ban ngành, quản lý như thế nào là câu hỏi được đặt ra.

Hoang mang cảnh thực phẩm chế biến sẵn tràn lan trên chợ mạng - Ảnh 2.

Nhiều người bị ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay.

Công ty sản xuất pate Minh Chay đã bị xử phạt 17,5 triệu đồng. Tuy nhiên, với mức phạt như thế này liêụ có đủ sức răn đe. Dưới đây tiếp tục những tranh luận của cộng đồng mạng trong những ngày qua.

"Tôi là tôi thấy áp dụng mức hình phạt như vậy là không đủ sức răn đe và chưa phù hợp với hậu quả nghiêm trọng của hành vi vi phạm mà họ gây ra".

"Sử dụng chất cấm trong sản xuất và chế biến lại còn làm ảnh hưởng tính mạng của nhiều người như thế cần xử lý hình sự các bác ạ!".

Thực phẩm nếu không an toàn rõ ràng đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiền bạc thời gian và quan trọng là tính mạng của người sử dụng. Vì vậy, nếu không được kiểm soát an toàn hẳn là một nỗi lo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước