Hoạt động kinh doanh tại Vũ Hán (Trung Quốc) vẫn chật vật

Diệu Linh-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 11:31 GMT+7

VTV.vn - Lệnh giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ tại Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng việc buôn bán của các chủ hàng nhỏ lẻ vẫn cần một thời gian dài mới có thể phục hồi.

Những tiểu thương tại các khu chợ đêm ở Vũ Hán từng chứng kiến đây là "khu phố vàng" của thành phố khi rất nhiều người đến mua sắm. Tuy nhiên, hiện hoạt động nơi đây đã khác.

"Buôn bán ấy hả? Làm gì có đâu chứ. Gần như cả nước đều trong tình trạng chung thôi, chưa có hoạt động kinh doanh gì đâu. Sau ngày 1/6, tình hình có vẻ khá hơn chút nhưng chỉ được vài ba ngày, sau đấy lại ế ẩm triền miên", anh Chan Changrui - tiểu thương chợ đêm tại Vũ Hán nói.

Hoạt động kinh doanh tại Vũ Hán (Trung Quốc) vẫn chật vật - Ảnh 1.

Các cửa hàng ăn uống tại Vũ Hán vắng khách.

Lệnh giãn cách tại Vũ Hán đã được nới lỏng nhưng đợt dịch dài khiến cho ví tiền của nhiều người eo hẹp hơn. Lượng người đến lượn chợ xem hàng vẫn có nhưng mua không có mấy.

Chị Pei Lu - tiểu thương bán quần áo cho hay: "Chúng tôi lỗ nhiều so với các năm trước. Không phải vì cạnh tranh mà bởi người dân bây giờ làm gì có tiền trong tay. Thua lỗ chắc phải đến 2/3 rồi".

Không chỉ các sạp quần áo, đồ trang sức vắng khách mà ngay cả những hàng quán ăn uống xung quanh cũng vắng vẻ chẳng kém.

Hoạt động kinh doanh tại Vũ Hán (Trung Quốc) vẫn chật vật - Ảnh 2.

Tại một số cửa hàng lượng người đến xem hàng vẫn có nhưng mua không có mấy.

"Người già tuyệt nhiên không đi ăn ngoài rồi. Người trẻ đỡ lo hơn nên thi thoảng còn có thể ăn hàng. Việc kinh doanh của chúng tôi chắc chỉ bằng 1/2 ngày trước nhưng vậy cũng là nỗ lực lớn của toàn ngành rồi", anh Fang Yi - chủ quán lẩu nói.

Từng là tâm dịch của thế giới, Vũ Hán trải qua những tháng ngày tê liệt mọi hoạt động kinh doanh vì lệnh cách ly. Cho đến giờ, mặc dù chiến dịch chống COVID-19 tại thành phố 11 triệu dân này đã đạt kết quả nhưng người dân vẫn còn phải chật vật trước tác động kinh tế nặng nề đại dịch gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước