Giải pháp nào để Bắc Kinh không trở thành "Vũ Hán thứ hai"?

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 15/06/2020 18:02 GMT+7

Cảnh sát gác tại lối vào chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: CGTN.

VTV.vn - Nhằm ngăn Bắc Kinh không trở thành Vũ Hán thứ hai, chính quyền thành phố này đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Ngày hôm qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 49 ca COVID-19 mới, trong đó số ca mắc trong nước là 39 trường hợp, nhiều nhất là thủ đô Bắc Kinh với 36 ca, 3 ca còn lại ở tỉnh Hà Bắc, giáp ranh với Bắc Kinh.

36 ca COVID-19 mới trong 24h qua ở thành phố Bắc Kinh đều liên quan đến chợ nông sản Tân Phát Địa - nơi cung cấp đến 80% lượng rau củ quả và 10% thịt cho thành phố 23 triệu dân Bắc Kinh.

Sau khi phong tỏa 11 khu dân cư quận Phong Đài, sáng nay, thành phố Bắc Kinh tiếp tục phong tỏa 10 khu dân cư quận Hải Điện. Hàng chục ngàn người xung quanh chợ Tân Phát Địa được xét nghiệm Axit Nucleic. Người dân Bắc Kinh có dấu hiệu sốt cũng phải đi xét nghiệm. Các khu dân cư siết chặt quản lý trở lại.

Giải pháp nào để Bắc Kinh không trở thành Vũ Hán thứ hai? - Ảnh 1.

Lối vào chợ Tân Phát Địa, Trung Quốc, đã bị phong tỏa. (Ảnh: Straits Times)

Một số chuyên gia Trung Quốc tỏ ra lo ngại, với đặc điểm những ca bệnh ban đầu phát hiện tại chợ đầu mối, Bắc Kinh khá giống với Vũ Hán. Tuy nhiên, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc Tăng Quang nhận định, với các giải pháp quyết liệt ngay từ đầu như truy nguồn lây, nhanh chóng phong tỏa, xét nghiệm Axit Nucleic, có khả năng sẽ kiểm soát được dịch trong vài ngày cao điểm nên khó có khả năng Bắc Kinh trở thành một Vũ Hán thứ hai. 

Một loạt lãnh đạo quận Phong Đài bị cách chức, nhiều địa phương đã khuyến cáo người dân không nên đến Bắc Kinh.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan chỉ đạo, thành phố Bắc Kinh chủ động điều tra dịch tễ nghiêm ngặt để xác định nguồn lây, các bộ ngành phải luôn trong tình trạng đề cao cảnh giác. Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo khử trùng các chợ nông sản trên toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước