Hoạt động rửa tiền đang khiến nước Anh mất khoảng 100 tỷ Bảng mỗi năm

Phương Huyền (PV Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 09:53 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh nhận được gần 464.000 báo cáo liên quan đến các hành vi tình nghi rửa tiền trong năm 2018, tăng 10% so với năm trước đó.

Các hình thức rửa tiền ngày càng đa dạng, với sự liên quan từ cả trường học, đến các cơ sở dịch vụ, hoặc qua việc mua sắm hàng xa xỉ. Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh thống kê, các hoạt động rửa tiền đang khiến nước Anh mất khoảng 100 tỷ Bảng/năm. Nhưng Tổ chức Minh bạch quốc tế cho rằng, con số thực tế cao hơn rất nhiều, khoảng 325 tỷ Bảng.

Có nhiều nguồn tiền được rửa ở Anh, từ tiền của các băng nhóm tội phạm, buôn lậu, đến các tổ chức khủng bố. Lượng lớn tiền phi pháp chảy qua nước Anh đang dẫn đến hệ quả mất niềm tin vào nền kinh tế và ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều mặt. Đây là nhận định cũng từ Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh.

Cuối tháng 1 năm sau, Liên minh châu Âu bao gồm cả nước Anh sẽ đưa vào thực thi các quy định mới liên quan đến rửa tiền, trong đó yêu cầu các hãng luật và kiểm toán phải giữ vai trò nhiều hơn trong mắt xích kiểm tra khách hàng của mình. Cùng lúc, Chính phủ Anh cũng đang xây dựng các quy định mới của mình liên quan đến chống rửa tiền, áp dụng sau khi nước này rời Liên minh châu Âu. Nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến cho rằng, nhà chức trách phải có nhiều cải cách hơn nữa để đối phó với loại tội phạm này.

EU xem xét các quy tắc chống rửa tiền chặt chẽ hơn EU xem xét các quy tắc chống rửa tiền chặt chẽ hơn

VTV.vn - Giới chức EU đang xem xét các quy tắc chặt chẽ hơn để chống lại dòng tiền bẩn thâm nhập vào các ngân hàng cũng như các thành phần kinh tế khác của khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước