Nhiều ngân hàng châu Âu bị cáo buộc tiếp tay cho rửa tiền

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 05/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát nhiều nước châu Âu đang đồng loạt điều tra một số ngân hàng bị nghi là đồng lõa trong nhiều vụ rửa tiền bẩn, kéo dài trong nhiều năm vừa qua.

Lớn nhất là vụ ngân hàng Danske Bank của Đan Mạch hợp pháp hóa một số tiền có nguồn gốc đáng ngờ, mà giá trị lên tới tương đương 200 tỷ EUR.

Ngân hàng Danske Bank của Đan Mạch bị điều tra từ hơn 1 năm nay. Chi nhánh Estonia của ngân hàng này bị cáo buộc là đã nhận những khoản tiền có nguồn gốc đáng ngờ từ Nga, mà tổng số lên tới tương đương 200 tỷ EUR, rồi dùng thủ đoạn chuyển đổi lòng vòng để che giấu nguồn gốc số tiền đó. Trong khi điều tra đang tiến triển, cách đây 2 tuần, ông Aivar Rehe, cựu Giám đốc chi nhánh Estonia mất tích. Cảnh sát đã tìm thấy xác ông này nhưng không rõ là tự sát hay bị thủ tiêu.

Còn ai biết rõ hơn ông Aivar Rehe về những khách hàng sộp đã mang tiền tới gửi trong suốt 8 năm? Nhân chứng quan trọng nhất đã vĩnh viễn không còn khai báo gì được nữa. Tuy nhiên, cảnh sát châu Âu đã biết khá nhiều. Một số ngân hàng lớn đã thông đồng với Danske Bank trong vụ rửa tiền này.

Trong 8 năm, đã có khoảng 3,8 tỷ EUR được chuyển từ Danske Bank sang ngân hàng Swedbank Thụy Điển mà không có lý do xác đáng. 150 tỷ EUR khác được chuyển qua ngân hàng Deutsche Bank của Đức. Cảnh sát Đức cũng đã khám xét trụ sở Deutsche Bank.

Rửa tiền bẩn mang lại lợi nhuận tới mức nào mà có ngân hàng đã từng bị phạt rất nặng rồi vẫn tái phạm? Hôm 26/9, cảnh sát Hà Lan cũng đã mở cuộc điều tra ABN Amro, ngân hàng lớn thứ 3 của Hà Lan. Cách đây 9 năm, ABN đã bị chính phủ Mỹ phạt 500 triệu USD do tham gia vào một vụ rửa tiền quy mô lớn tại Mỹ. Nay ABN bị nghi là đã cố tình không báo cáo kịp thời nhiều giao dịch đáng ngờ, trong đó một số vụ chuyển tiền có thể liên quan đến mạng lưới tài trợ khủng bố.

Ngân hàng lớn thứ ba Hà Lan bị điều tra cáo buộc rửa tiền Ngân hàng lớn thứ ba Hà Lan bị điều tra cáo buộc rửa tiền Italy bắt giữ các đối tượng trốn thuế và rửa tiền Italy bắt giữ các đối tượng trốn thuế và rửa tiền EU công bố 'danh sách đen' rửa tiền EU công bố "danh sách đen" rửa tiền

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước