Hội đồng châu Âu thông qua quyết định phê chuẩn EVFTA

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 31/03/2020 08:31 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng châu Âu thông qua quyết định phê chuẩn EVFTA, loại bỏ gần như hoàn toàn thuế hải quan giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Chiều 30/3, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Quyết định này của Hội đồng châu Âu đã mở đường cho việc Hiệp định bắt đầu có hiệu lực từ phía EU. Về phía Việt Nam, Hiệp định còn phải chờ Quốc hội thông qua và Chủ tịch nước ký ban hành. 

EVFTA quy định loại bỏ gần như hoàn toàn thuế hải quan giữa hai bên, đồng thời giảm nhiều hàng rào phi thuế quan hiện có, mở ra các thị trường dịch vụ và mua sắm công của Việt Nam cho các công ty EU. 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Croatia, nước đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, khẳng định đây là hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất mà EU ký kết với một quốc gia đang phát triển. Ngoài EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) phải chờ tất cả các quốc gia châu Âu phê chuẩn mới có hiệu lực, từ đó có thể thay thế các hiệp định song phương mà Việt Nam hiện đang có với 21 quốc gia thành viên EU.

EVFTA - Cú hích để doanh nghiệp may mặc đa dạng hóa nguồn cung EVFTA - Cú hích để doanh nghiệp may mặc đa dạng hóa nguồn cung

VTV.vn - EVFTA là cú hích cần thiết thôi thúc DN Việt đa dạng hóa nguồn cung, cũng là để tránh sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc vốn đang bị đình trệ do ảnh hưởng dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước