Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam

VTV-Thứ ba, ngày 25/06/2019 17:48 GMT+7

VTV.vn - Cách đây hơn 1 giờ đồng hồ, cuộc họp Hội đồng Liên minh châu Âu đã ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam.

Ủy ban châu Âu sẽ ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam vào ngày 30/6. Đây là quyết định của Hội đồng Liên minh châu Âu trong phiên họp trưa 25/6 tại Luxembourg. Cao ủy Thương mại châu Âu và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thương mại Romania sẽ tới Hà Nội ký hiệp định.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngay sau đó tuyên bố: "Tôi hoan nghênh quyết định hôm nay của các nước thành viên Liên minh châu Âu. Hiệp định này cùng với hiệp định đã ký với Singapore thể hiện cam kết mạnh mẽ của châu Âu đối với khu vực Đông Nam Á. Đó cũng là cam kết chính trị của hai đối tác, cùng nhất trí về thương mại cởi mở, công bằng và dựa trên quy tắc".

Cao ủy về Thương mại của EU, bà Cecilia Malmström, cho biết: "Tôi rất hài lòng khi chứng kiến các nước thành viên EU bật đèn xanh cho hai hiệp định về thương mại và đầu tư với Việt Nam. Việt Nam là một thị trường đầy hứa hẹn và năng động với khoảng 95 triệu người tiêu dùng và cả hai phía có rất nhiều điều có lợi từ quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn".

Hiệp định tự do thương mại sẽ xóa bỏ hầu hết tất cả các mức thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía theo cách thức lũy tiến, đồng thời vẫn tôn trọng các nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Được biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khu vực ASEAN chỉ sau Singapore, với tổng quan hệ thương mại hàng hóa ở mức 49,3 tỉ Euro và thương mại dịch vụ ở mức trên 3 tỉ Euro.

Hiệp định Thương mại tự do, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu được đàm phán trong hơn 3 năm và được Ủy ban châu Âu trình lên Hội đồng Liên minh châu Âu xin ủy nhiệm ký vào tháng 10/2018. Sau khi ký, hai hiệp định sẽ còn phải được Nghị viện châu Âu phê chuẩn - bước cuối cùng trước khi các hiệp định này có hiệu lực.

FTA thế hệ mới - Cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam FTA thế hệ mới - Cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam

VTV.vn - Việc ký kết FTA thế hệ mới đã tạo ra một thị trường rộng lớn cho hàng hóa nông sản có cơ hội vào thị trường thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước