Hội nhập quốc tế - Cơ hội và thách thức đối với hàng hóa Việt Nam

Nguyễn Trung - Kiều Oanh - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 15:01 GMT+7

VTV.vn - Hội nhập quốc tế một mặt mang đến cơ hội cho hàng hóa Việt Nam mở rộng xâm nhập thị trường nước ngoài nhưng nó cũng khiến cho hàng nhập khẩu tràn ngập thị trường nội địa.

Cùng với hệ thống bán lẻ của các doanh nghiệp nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều, các cửa hàng của người Việt Nam cũng đang tiếp sức cho hàng ngoại lấn át hàng nội. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ được lợi nhiều bởi thuế nhập khẩu giảm sẽ khiến giá hàng hóa nhập về giảm theo và điều này buộc các doanh nghiệp trong nước phải tăng cường đổi mới để nâng sức cạnh tranh cho hàng hóa làm ra.

Hàng nội đang bị lấn át khiến không ít doanh nghiệp trong nước lao đao. Thuế nhập khẩu giảm còn khiến giá của nhiều loại linh kiện nhập khẩu phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp rẻ hơn các sản phẩm cùng loại được sản xuất trong nước. Tận dụng điều này, nhiều doanh nghiệp FDI đã chuyển sang nhập khẩu linh kiện mà không mua của các nhà sản xuất trong nước như trước đây.

Bà Đoàn Thị Yến - Phó Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam cho biết: "Việc có tiếp tục duy trì được sản xuất ô tô tại Việt Nam hay không phụ thuộc rất lớn vào sự yêu mến của khách hàng, chính sách hỗ trợ sản xuất trong nước. Chúng tôi vẫn tiếp tục có những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, để xây dựng chính sách, giúp nền công nghiệp ô tô Việt Nam ổn định và phát triển".

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam lại cho rằng: "Các doanh nghiệp trong nước đã ngủ quên quá lâu trong môi trường được Nhà nước bảo hộ thuế quan. Đã đến lúc, họ phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước