Hôm nay (10/11), nhiều nguyên thủ của các nền kinh tế lớn thảo luận về kỷ nguyên số

Trần Hà - Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 10:33 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (10/11) sẽ là ngày có những bài phát biểu quan trọng của nguyên thủ thuộc các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ, New Zealand, Australia Papua New Guinea...

Vì có những nguyên thủ trong một số các phiên họp nên những chủ đề trong ngày 10/11 cũng mang tính tổng thể và bao trùm hơn như việc thúc đẩy hiệu quả nguồn lực và tăng trưởng kinh tế bền vững hay xây dựng một sự kết nối và cộng đồng trong thế giới công nghệ.

Đây có lẽ là phiên thảo luận thu thút được nhiều sự quan tâm khi cả kỳ APEC 2017. Công nghệ, kỹ thuật số là từ có mặt trong hầu hết các phiên thảo luận. Các đại biểu bàn về những thách thức, cơ hội khi bước vào và ở trong kỷ nguyên số như thế nào nhưng khi đã sống trong một kỷ nguyên số, vai trò của các chính phủ và doanh nghiệp trong việc xây dựng một thế giới công nghệ kết nối phải ra sao.

Tuy nhiên, tại sao lại phải xây dựng một thế giới kết nối khi mà công nghệ đã là sự kết nối và có thể kết nối mọi thứ? Ngoài một loạt những câu hỏi đó, một điều thu hút khác chính là sự xuất hiện của Giám đốc điều hành Facebook bà Sheryl Sandberg trong phiên thảo luận này.

Những mạng xã hội như Facebook, Twitter sẽ tiếp tục tham gia như thế nào trong một thế giới số. Chắc chắn, họ sẽ không chỉ dừng lại ở sự kết nối như hiện nay mà họ sẽ tham gia sâu hơn.

Khái niệm "Made in the World" cũng là một nội dung đáng quan tâm. Hiểu nôm nà là khái niệm về một chuỗi sản phẩm mà ở đó, các sản phẩm sẽ là của toàn cầu.

Ví dụ một cái áo có xuất xứ "Made in Vietnam", "Made in USA", "Made in Mexico" nhưng với khái niệm "Made in the World", nó sẽ xóa nhòa ranh giới, không còn những cái mác ghi xuất xứ nữa. Một sản phẩm sẽ là của nhiều quốc gia, nhiều nhà máy. Mỗi nơi chỉ tham gia ở một khâu nào đó. Với một sản phẩm là của chung như vậy, câu hỏi đặt ra là mỗi nền kinh tế sẽ ở khúc nào trong chuỗi đó, ai sẽ là người được lợi trong chuỗi giá trị toàn cầu? Với một sản phẩm "Made in the World" một sản phẩm chung toàn cầu, chất lượng liệu có thay đổi? Đó có lẽ là điều người tiêu dùng quan tâm.

Thực ra khái niệm "Made in the World" không mới, tuy nhiên, khái niệm này sẽ thay đổi như thế nào trong thời đại công nghệ số? Liệu công nghệ số sẽ khiến chuỗi giá trị này được mở rộng hay thu hẹp lại. Đó có thể là lý do các lãnh đạo DN APEC lựa chọn nó trong kỳ APEC này.

Ngoài những câu chuyện về các chủ đề rất hay trong kỳ APEC 2017, các gương mặt CEO của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, Việt Nam cũng có 4 đại diện đăng đàn tại các diễn đàn và đều là những gương mặt thuộc các doanh nghiệp lớn trong nước. Sau đây là ý kiến của các CEO Việt Nam về APEC 2017 và những chủ đề họ quan tâm:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước