Hôm nay, xuất khẩu lô bưởi đầu tiên đi Mỹ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/11/2022 10:42 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hôm nay (28/11), tại tỉnh Bến Tre, lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sẽ được chính thức xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng kí với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ, phải có biện pháp quản lý để loại bỏ các đối tượng dịch hại mà phía bạn quan tâm bao gồm ruồi đục quả, sâu đục quả và các loại nấm bệnh. Việc này phải được thực hiện suốt mùa vụ. Quả bưởi cũng phải loại bỏ hết lá, cuống và phải được chiếu xạ.

Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện có 105,4 nghìn ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha, với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Lô hàng bưởi tươi đầu tiên xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ thể hiện uy tín, chất lượng và tính chuyên nghiệp của người sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu và cơ quan quản lý trong việc đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của một trong những thị trường khó tính nhất.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

VTV.vn - Hoa Kỳ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hoa Kỳ lên tới 12 triệu tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước