Hơn 17 tỉ USD vốn FDI đăng ký mới tại Việt Nam

Phạm Huyền - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 13/10/2015 17:02 GMT+7

Dự án 3 tỉ USD được Công ty Samsung Display Việt Nam đầu tư vào Bắc Ninh.

VTV.vn - Con số ấn tượng này khẳng định Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2014. Đây tiếp tục là lời khẳng định niềm tin của nhà đầu tư ngoại đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Mới đây, một siêu dự án có vốn 3 tỉ USD đã được Công ty Samsung Display Việt Nam chính thức đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh. Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư 2,4 tỉ USD của nhà đầu tư Malaysia tại Trà Vinh cũng vừa được cấp phép và hàng loạt dự án triệu đô khác đang ồ ạt đầu tư vào Việt Nam.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký mới tại Việt Nam là hơn 17 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kỳ và số vốn giải ngân đạt gần 10 tỉ USD, tăng gần 9% so với năm 2014.

Ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành Quỹ tài sản PXP Vietnam nhận xét: “Nền kinh tế Việt Nam chưa bao giờ tốt như bây giờ với tăng trưởng ở mức cao, lạm phát thấp, đồng nội tệ ổn định. Ngoài ra, việc Chính phủ đang chuẩn bị gỡ bỏ những giới hạn sở hữu nước ngoài sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài dễ tiếp cận thị trường hơn”.

Trong 17 ngành hàng được FDI đầu tư, công nghiệp chế tạo vẫn chiếm ưu thế sau nhiều năm, tiếp theo là bất động sản và bán lẻ, bán buôn. Điểm sáng trong bức tranh về FDI năm 2015 là việc Việt Nam đón nhận thêm các nhà đầu tư đến từ Hong Kong, Thổ Nhĩ Kỳ… đây là những nước được đánh giá khá tiềm năng và dự đoán sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Theo ông Sbastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp của Ngân hàng Thế giới: “Việt Nam được đánh giá là một trong những cực tăng trưởng hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư FDI. Với lượng nhân công dồi dào, giá rẻ và có vị trí chiến lược, Việt Nam đang được xem là mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam”.

Đánh giá của các chuyên gia kinh tế cho thấy, bên cạnh nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nền kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định, Việt Nam đang tiến dần tới đích trong việc ký kết các hiệp định kinh tế với các tổ chức kinh tế trong khu vực và trên thế giới, đây chính là cơ sở để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham tại Hà Nội nhận định: “Để đón đầu cơ hội từ hiệp định TPP, đã và đang có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội và những lĩnh vực đầu tư tiềm năng tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, TPP sẽ góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Với những đóng góp của mình, khu vực FDI đang trở thành một thành phần kinh tế quan trọng và lâu dài. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, khi dòng vốn FDI gia tăng cũng đặt ra cho Việt Nam thách thức không nhỏ trong việc cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước, đồng thời đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thu hút vốn FDI: Nhiều thách thức Thu hút vốn FDI: Nhiều thách thức

VTV.vn - Với dự đoán tăng trưởng kinh tế 6.5% vào năm nay, Việt Nam đang có cơ hội cực lớn để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tuy nhiên vẫn có những thách thức.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước