Hợp tác đầu tư của DN Việt: "Mong manh như trứng"

Việt Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 08/08/2018 09:34 GMT+7

VTV.vn - VinaCapital dừng đầu tư vào Ba Huân. Đó là do "Sức mạnh của một lá đơn kêu cứu" hay "Hợp tác với quỹ đầu tư nước ngoài - Mong manh như trứng"?!

Một thương vụ gọi vốn của một DN luôn tự hào là đã có 50 năm gây dựng tên tuổi, được định giá tới 100 triệu USD nhưng rồi lại bất cẩn đến mức quên rằng cần dịch kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký.

Sự việc gây xôn xao giới doanh nhân từ đầu tuần đến giờ tiếp tục là một ví dụ tốt cho các ngòi bút bình luận.

Tờ Diễn đàn Doanh nghiệp viết: "Thông thường, trong những thương vụ đầu tư, nếu các bên hành xử chuyên nghiệp đều sẽ có đơn vị định giá và tư vấn riêng hoặc sẽ có những tổ chức độc lập trung gian cho cả 2 bên. Hàng nghìn thương vụ đầu tư đã diễn ra và các doanh nghiệp Việt đã, đang dần thích ứng điều đó. Với Ba Huân, nếu thực sự muốn lên tầm quốc tế, hơn ai hết, càng phải chú trọng yếu tố này".

Ở đây, rõ ràng là hợp tác, là hợp đồng dân sự trong một hoạt động được tiến hành tự nguyện nhưng khi 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung, lại có một bên "báo cáo" lên Thủ tướng, vấn đề phải chăng là ý thức về pháp luật của doanh nghiệp vẫn đang còn tương đồng với ý thức đâu đó như kiểu "cứ kinh doanh đi, cứ nhận vốn đầu tư đi, cứ có gì thì có… rồi trông chờ Nhà nước sẽ bảo hộ".

Trong khi đó, trang tin CafeF liên tưởng đến cả vụ việc cũng khá ồn ào gần đây là bún Nguyễn Bính kêu gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam để thấy rằng vẫn còn một khoảng cách lớn tồn tại giữa chủ doanh nghiệp với các quỹ đầu tư tài chính.

Không có bên đúng bên sai ở đây khi một bên muốn mở rộng quy mô nhưng vẫn muốn ôm khư khư đứa con của mình còn một bên chỉ cố gắng đảm bảo đồng tiền bỏ ra được tiêu đúng cách và tối đa lợi ích. Khi đã không hiểu nhau và tin nhau, hợp tác chỉ thêm gượng ép. Trong diễn biến mới nhất, VinaCapital bất ngờ phải chịu điều tiếng.

Lịch sử M&A tại Việt Nam không thiếu những "cuộc hôn nhân hạnh phúc" như cách Mekong Capital đưa Thế giới di động trở thành doanh nghiệp tỷ USD nhưng khi chia tay, hai bên đều thỏa mãn. Tuy nhiên, cũng không thiếu những trường hợp người chủ bị đẩy khỏi doanh nghiệp do mình sáng lập hoặc ngược lại, quỹ đầu tư phải ôm trái đắng vì đòi hỏi quá nhiều. Nhìn chung, với giới quản lý quỹ, kiếm được hợp đồng "ngon" đã khó nhưng vận hành nó để sinh lời còn khó hơn.

"Hôn nhân" M&A không phải bao giờ cũng tốt đẹp nhất là nếu hai bên luôn sợ thua trước khi tìm cách để cả hai bên cùng thắng. Một gợi ý cho các doanh nghiệp đang muốn tìm đối tác đầu tư là hãy chuẩn bị tối thiểu 2 thứ sau trước khi ngồi vào bàn đàm phán gồm 1 chiếc máy ghi âm và 1 biên dịch viên tốt. Còn nếu không, chuẩn bị một lá đơn cũng được nhưng địa chỉ người nhận… nên là tòa án.

VinaCapital ngừng đầu tư vào Ba Huân VinaCapital ngừng đầu tư vào Ba Huân Vì sao bỉm vải khiến các bà mẹ Mỹ 'phát cuồng' lại thất bại tại Shark Tank Việt Nam? Vì sao bỉm vải khiến các bà mẹ Mỹ "phát cuồng" lại thất bại tại Shark Tank Việt Nam? Shark Tank Việt Nam: Nữ startup 'gớm như cáo' gây choáng váng vì định giá 1.000 tỷ đồng Shark Tank Việt Nam: Nữ startup "gớm như cáo" gây choáng váng vì định giá 1.000 tỷ đồng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước