Hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn "khống" - Trách nhiệm thuộc về ai?

Duy Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 15:24 GMT+7

VTV.vn - Sau khi xem clip hóa đơn được bán công khai tại bến xe Đồng Đăng, đội quản lý thuế cửa khẩu Tân Thanh đã thừa nhận còn thiếu sót trong công tác quản lý trên địa bàn.

Sử dụng hóa đơn tài chính như những tờ giấy thông hành là thủ đoạn phổ biến của các đầu nậu tuồn hàng lậu vào nội địa. Sự việc này đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Dù việc cấp và quản lý hóa đơn đã được thực hiện trên phần mềm hiện đại nhưng cán bộ quản lý thuế chỉ căn cứ vào mức độ tự giác của các hộ kinh doanh khi kê khai hồ sơ. Cơ quan thuế chỉ kiểm tra sau khi việc mua bán đã xảy ra. Vì vậy, lãnh đạo Cục Thuế Lạng Sơn cho rằng để kiểm tra chặt phải là lực lượng kiểm soát ở các cửa khẩu.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Tài chính Lạng Sơn cho rằng khi cầm tờ hóa đơn đáng nghi cần phải truy ngược nguồn gốc giá trị hàng hóa và truy thu bổ sung.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn khẳng định việc ghi hóa đơn thấp hơn giá trị thực tế hoàn toàn có thể ngăn chặn được qua việc tăng cường kiểm tra và đối chiếu với các hộ kinh doanh khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, cán bộ trực tiếp thực hiện cần làm việc có trách nhiệm.

Công khai hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn tài chính tại Lạng Sơn Công khai hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn tài chính tại Lạng Sơn

VTV.vn - Một trong những thủ đoạn phức tạp mà các đối tượng sử dụng để hợp thức hóa hàng lậu là những tờ hóa đơn tài chính và hành vi phi pháp này đang diễn ra một cách công khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước