HoREA đề xuất thanh toán dự án BT bằng quỹ đất chưa GPMB

VA (tổng hợp)-Thứ ba, ngày 11/08/2020 10:44 GMT+7

Một dự án BT được thực hiện. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa có đề xuất gửi Thủ tướng, UBND TP.HCM về một số cơ chế chính sách để khởi động lại các dự án theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất chỉ sử dụng quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT, với điều kiện là nhà đầu tư ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

HoREA nhận thấy giải phóng mặt bằng là công tác khó khăn, mất nhiều thời gian nhất và dễ dẫn đến khiếu kiện đông người, nên tất cả các nhà đầu tư dự án BT đều rất ủng hộ và sẵn sàng ứng trước kinh phí để Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng. Tuy vậy, điều này không thay đổi bản chất của “dự án khác” thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT là “dự án có sử dụng đất”, mà đã là “dự án có sử dụng đất” thì phải thực hiện phương thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu.

HoREA đề xuất thanh toán dự án BT bằng quỹ đất chưa GPMB - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư dự án BT sẵn sàng ứng trước kinh phí để Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Do đó, Hiệp hội đề xuất nhà đầu tư dự án BT, cũng là nhà đầu tư "dự án khác", phải thực hiện đấu thầu dự án BT, đồng thời đấu thầu "dự án khác" trong cùng một cuộc, trong đó có điều kiện nhà đầu tư thực hiện ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Hiệp hội cho biết, các nhà đầu tư dự án BT sẵn sàng ứng trước kinh phí để Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng. Hiệp hội cũng đề xuất không sử dụng quỹ đất đã giải phóng mặt bằng, trụ sở làm việc để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT, vì tiềm ẩn nguy cơ làm thất thoát ngân sách nhà nước, do khó đảm bảo nguyên tắc ngang giá với giá thị trường.

Từ 15/8, dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư Từ 15/8, dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư

VTV.vn - Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) quy định, kể từ ngày 15/8/2020, các dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư phải dừng thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước