HSBC: Chứng khoán Việt hấp dẫn "khó cưỡng" với khối ngoại

Thùy An-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 09:38 GMT+7

VTV.vn - HSBC nhấn mạnh trong báo cáo mới công bố "Việt Nam: Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng".

Trong báo cáo này, HSBC đã đưa công bố những số liệu tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian quan. Theo ngân hàng này, tháng 3/2021, 113.000 tài khoản giao dịch nội địa đã được mở mới, một con số kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3,02 triệu. Kết quả là, giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu đô la Mỹ trong tháng Ba lên 725 triệu USD trong tháng Tư - một năm trước, con số này chỉ là 130 triệu USD.

Như vậy, doanh thu thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12,4% từ đầu năm đến nay, vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200, mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018", HSBC cho biết trong báo cáo.

HSBC: Chứng khoán Việt hấp dẫn khó cưỡng với khối ngoại - Ảnh 1.

HSBC có cái nhìn rất lạc quan với thị trường chứng khoán Việt Nam

HSBC cho rằng việc kiểm soát hiệu quả COVID-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế và thanh khoản trong nước đã tiếp sức đà tăng, vốn đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân mới.

"Trong khi điều này làm tăng rủi ro biến động, chúng tôi không thấy rủi ro điều chỉnh lớn - với lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực, không có nhiều lựa chọn thay thế cho khối lượng thanh khoản này. Và triển vọng đối với cổ phiếu là sáng sủa - sự phục hồi kinh tế được xác nhận bởi kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý 1/2021, với doanh thu tăng 24,8% và lợi nhuận ròng tăng 51,8% so với cùng kỳ năm ngoái", HSBC cho biết.

HSBC nhấn mạnh các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà làm ngơ Việt Nam lâu hơn nữa, vấn đề chỉ là thời gian. Giải thích cho nhận định này, HSBC đã đưa ra 5 lý do:

- Thứ nhất, Việt Nam đang có sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward) thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất.

- Thứ hai, thị trường ngày đồng thời cải thiện về độ sâu, độ rộng và thanh khoản.

Thứ ba, về tỷ lệ sở hữu nước ngoài - vốn là quan ngại chính đối với khối ngoại, HSBC cho rằng đây không phải là một yếu tố kìm hãm hoạt động giao dịch. Trong số 30 công ty lớn thuộc VN30, có 24 công ty vẫn còn room ngoại.

- Thứ tư, với những cổ phiếu không còn room ngoại, nhà đầu tư nước ngoài có ​​thể mua bằng cách trả giá cao hơn thị giá hiện tại. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á, phần chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành (dù chậm) đang tạo hiệu ứng tích cực đối với thị trường.

- Cuối cùng, định giá ở mức hấp dẫn - VN-Index đang có mức P/E (xét trên lợi nhuận dự phóng 12 tháng) là 15.1 lần, thấp hơn 5.3% so với trung bình năm năm, và P/B (xét trên dự phóng 12 tháng) là 2.5 lần, thấp hơn 2.9% so với trung bình năm năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước