Huawei gọi lệnh cấm của Mỹ là "độc đoán và nguy hiểm"

Thùy An-Thứ ba, ngày 19/05/2020 19:00 GMT+7

VTV.vn - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã sử dụng những từ được xem là rất mạnh mẽ để phản đối các lệnh cấm mới được đưa ra từ Chính phủ Mỹ.

"Trong một nỗ lực không ngừng để thắt chặt sự kìm hãm đối với công ty của chúng tôi, Chính phủ Mỹ đã quyết định tiến hành và hoàn toàn phớt lờ mối quan tâm của nhiều công ty và hiệp hội.

Quyết định này là độc đoán và nguy hiểm, đe dọa làm suy yếu toàn bộ ngành công nghiệp điện tử-di động trên toàn thế giới. Các biện pháp hạn chế mới này sẽ tác động đến việc mở rộng, bảo trì và hoạt động liên tục của các mạng viễn thông trị giá hàng trăm tỷ USD mà chúng tôi đã triển khai ở hơn 170 quốc gia.

Chúng tôi sẽ cố gắng tất cả những gì có thể để tìm kiếm giải pháp tốt nhất", Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping cho biết.

Huawei gọi lệnh cấm của Mỹ là độc đoán và nguy hiểm - Ảnh 1.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Guo Ping

Đây là đáp trả mới nhất của Huawei sau những lệnh trừng phạt liên tiếp mà Chỉnh phủ Mỹ ban hành những ngày qua.

Theo đó, vào ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gia hạn lệnh cấm vận mua bán công nghệ đối với Huawei thêm 1 năm. Như vậy, các công ty Mỹ sẽ không được sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei cho tới năm 2021.

Đến ngày 15/5, Chính quyền của Tổng thống Mỹ đã có động thái nhằm chặn các nguồn cung chip toàn cầu của Huawei.

Quy định mới được Bộ Thương Mại Mỹ công bố sẽ tăng cường quyền hạn của Mỹ trong việc yêu cầu giấy phép bán các sản phẩm bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài theo công nghệ của Mỹ cho Huawei, từ đó làm tăng khả năng của Washington trong việc ngăn chặn xuất khẩu chip cho Huawei.

Ngay sau động thái này, theo Nikkei, công ty sản xuất bán dẫn TSMC đã ngừng thực hiện các đơn hàng mới của Huawei.

Huawei gọi lệnh cấm của Mỹ là độc đoán và nguy hiểm - Ảnh 2.

TSMC đã ngừng thực hiện các đơn hàng mới của Huawei

Trước đó, TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chip chủ chốt cho Huawei đã thông báo kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Mỹ. Công ty này cũng cho biết sẽ dõi theo sát sao những thay đổi về quy định xuất khẩu của Mỹ.

Ngay sau động thái từ phía Mỹ, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Mỹ cần phải chấm dứt "sự đàn áp vô lý" các công ty Trung Quốc như Huawei.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước