Hy Lạp: Lo vỡ nợ, người dân dùng tiền ảo Bitcoin

Khánh Ly-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 22:41 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong 1 tuần qua, khối lượng giao dịch tiền ảo bitcoin của các nhà đầu tư Hy Lạp đã tăng mạnh lên 11%.

Lo lắng việc Hy Lạp có thể rút khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, những ngày qua, người dân Hy Lạp đã tìm cách rút tiền khỏi các ngân hàng. Chưa thể khẳng định rõ dòng tiền bị rút sẽ đi đâu, nhưng theo thống kê của các công ty kinh doanh tiền ảo Bitcoin, người dân nước này đang đổi tiền mặt sang đồng bitcoin khi coi đồng tiền này là tài sản cư trú bất đắc dĩ trong thời điểm hiện tại.

Với tốc độ rút tiền ra khỏi ngân hàng trong thời gian qua, Citibank ước tính, đã có tới 40 tỉ Euro bị rút khỏi hệ thống ngân hàng Hy Lạp trong năm nay. Không ít người dân cho biết, họ không thể yên tâm nếu còn để tiền trong các tài khoản của mình.

Một người dân Hy Lạp nói: “Hiện không có đồng nào trong tài khoản của tôi cả, rất nhiều người cũng đã rút hết tiền giống như tôi”.

Chưa có số liệu thống kê chính thức nào về việc dòng tiền bị rút đã chảy về đâu. Giờ ngay cả vàng cũng không còn được coi là tài sản an toàn đối với người dân Hy Lạp.

Ông Theodore Krintas, Công ty quản lý tài sản Ngân hàng Attica cho biết: “Người dân đã rút tiền để cất giữ tại nhà, một số khác nói họ dùng để mua các tài sản khác như ô tô chẳng hạn, thật khó để đầu tư vào lĩnh vực nào trong bối cảnh này”.

Tuy nhiên, theo thống kê từ các công ty nắm giữ đồng tiền Bitcoin, chỉ trong 1 tuần qua, khối lượng giao dịch tiền ảo bitcoin của các nhà đầu tư Hy Lạp đã tăng mạnh lên 11%, khiến giá của đồng tiền này tăng mạnh.

Việc người dân đổ tiền vào đồng tiền ảo này đang khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại. Chưa tính đến tính pháp lý và độ rủi ro của đồng tiền này, việc người dân đổ tiền vào đồng tiền ảo đang có nguy cơ làm xói mòn vai trò điều hành thị trường của Chính phủ Hy Lạp.

Trong ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định nâng mức trần quỹ hỗ trợ thanh toán khẩn cấp đối với các ngân hàng Hy Lạp thêm 3,3 tỉ Euro, trước những mối đe dọa kể trên đối với hệ thống ngân hàng Hy Lạp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước