Hy Lạp: Quyết định đóng cửa mỏ vàng gây tranh cãi

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 23:39 GMT+7

Những người thợ mỏ cảm thấy tương lai khá mù mịt.

VTV.vn - Tại Hy Lạp, quyết định đóng cửa mỏ vàng của Chính phủ thời cựu Thủ tướng Alexis Tsipras do lo ngại vấn đề môi trường đang tạo ra nhiều mâu thuẫn.

Mặc dù đang gặp khó khăn kinh tế, nhưng Hy Lạp lại có nhiều nguồn tài nguyên tiềm năng, đặc biệt là các mỏ vàng. Thế nhưng quyết định đóng cửa mỏ vàng của Chính phủ thời cựu Thủ tướng Alexis Tsipras do lo ngại vấn đề môi trường đang tạo ra nhiều mâu thuẫn giữa các công ty khai thác mỏ và người dân địa phương.

Sống dưới hầm lò suốt gần 1 tháng qua, nhiều người đã kiệt sức, một số phải vào bệnh viện, nhưng các thợ mỏ vẫn kiên trì bám trụ. Họ muốn bảo vệ 2.000 việc làm đang có nguy cơ bị mất sau quyết định đóng cửa mỏ vàng của Chính phủ Hy Lạp, với lý do nguy cơ ô nhiễm từ bãi xả thải.

Ông Giannis Karapanagiotis, thợ mỏ nói: “Ông Tsipras đang làm cái gì vậy? Thay vì đưa các nhà đầu tư đến để đưa chúng tôi ra khỏi khủng hoảng, thì ông ấy lại đuổi họ đi”.

Giới thợ mỏ đang nỗ lực vận động từ bỏ quyết định này. Họ lập luận rằng, với trữ lượng vàng hơn 250 tấn, việc khai thác vàng có thể đem lại doanh thu hàng tỷ Euro, một con số rất hấp dẫn trong thời kỳ khủng hoảng. Nhưng các cư dân địa phương thì cho rằng, việc khai thác mỏ không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, mà còn cả công việc kinh doanh của họ.

Ông Christos Adaminis, người kinh doanh khách sạn nói: “Chuyện này thật là điên rồ. Khách sạn của chúng tôi hoạt động ở một khu vực nằm phía dưới hàng trăm tấn chất thải độc hại, mà lại hay xảy ra động đất”.

Nhiều người hy vọng cuộc bầu cử ngày Chủ nhật tới có thể đem lại cách giải quyết, nhưng những người thợ mỏ vẫn cảm thấy tương lai khá mù mịt.

Thảm kịch người di cư tiếp diễn tại Hy Lạp Thảm kịch người di cư tiếp diễn tại Hy Lạp

VTV.vn - Một chiếc thuyền chở người di cư đã bị chìm ngoài khơi Hy Lạp vào sáng Chủ nhật giờ địa phương, khiến ít nhất 34 người thiệt mạng, trong đó có 15 trẻ em.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước