ICAO: 2021 tiếp tục là năm tồi tệ với hàng không thế giới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 06:05 GMT+7

Sân bay Leeds Bradford ở Tây Yorkshire, Anh. (Ảnh: thetelegraphandargus)

VTV.vn - Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) dự báo, năm 2021 này sẽ vẫn là một năm tồi tệ và khó khăn về tài chính đối với hàng không thế giới.

Trong một báo cáo, ICAO cho biết, việc đi lại bằng đường hàng không đã giảm 60% trong năm 2020 do các quốc gia đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại để ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Trong năm đầu tiên của đại dịch, chỉ 1,8 tỷ lượt hành khách chọn đi lại bằng máy bay so với con số 4,5 tỷ lượt hành khách của năm 2019, các hãng hàng không trên thế giới đã tổn thất 370 tỷ USD.

Các sân bay và các cơ quan cung cấp dịch vụ không lưu thiệt hại tương ứng là 115 tỷ USD và 13 tỷ USD.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu đang đe dọa làm mất đi hàng triệu việc làm trong ngành hàng không.

ICAO: 2021 tiếp tục là năm tồi tệ với hàng không thế giới - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại sân bay ở sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Xinhua)

Ngoài ra, dịch bệnh cũng gây thiệt hại to lớn cho ngành du lịch, xét từ việc một nửa số du khách quốc tế từng đi lại bằng đường không trước khi đại dịch xảy ra.

Triển vọng ngắn hạn của ngành hàng không tiếp tục không mấy sáng sủa. Sự phục hồi sẽ phụ thuộc vào thành công của các loại vaccine COVID-19 vốn đang được nhiều nước trên thế giới triển khai tiêm phòng cho người dân.

Tuy nhiên, theo ICAO, bất chấp sự thưa vắng ảm đạm của các đường bay quốc tế, các chuyến bay nội địa đang có sự phục hồi mạnh hơn, đặc biệt tại Trung Quốc và Nga, nơi số lượng hành khách hàng không đã gần như trở lại mức trước đại dịch.

Ngành hàng không thế giới cần thêm 80 tỷ USD để 'vượt bão' COVID-19 Ngành hàng không thế giới cần thêm 80 tỷ USD để "vượt bão" COVID-19

VTV.vn - Hiện có gần 40 hãng hàng không đang trong giai đoạn "rất khó khăn" hoặc đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước