IFC: Đấu thầu có thể giúp giá bán điện mặt trời giảm 30 - 40%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/11/2019 10:44 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia của IFC, nếu chuẩn bị tốt, quá trình đấu thầu của Việt Nam có thể giảm giá bán điện 30 - 40% so với mức giá khuyến khích đã áp dụng.

Các dự án điện mặt trời chưa tiến hành xây dựng cũng như các dự án mới trong thời gian tới sẽ được thực hiện đấu thầu. Đây là kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây. Đấu thầu là hình thức đã được hàng chục quốc gia trên thế giới áp dụng, mang lại kết quả là giá bán điện cạnh tranh hơn trước.

Hiện có hai cách tiếp cận đấu thầu được cân nhắc gồm: đấu thầu mảnh đất để xây dựng trang trại điện mặt trời hoặc đấu thầu công suất tại trạm biến áp để truyền tải điện mặt trời. Để đấu thầu đạt được kết quả là mức giá bán điện thấp nhất có thể, theo chuyên gia còn cần một hợp đồng mua bán điện với các điều khoản ít rủi ro hơn cho những tổ chức đầu tư quốc tế, qua đó thu hút nguồn vốn giá rẻ.

Đại diện ADB chia sẻ, tổ chức này hiện đang phối hợp với EVN và Bộ Công Thương để tiến hành dự án đấu thầu thí điểm vào cuối năm 2020, dự kiến có công suất khoảng 200MGH, tương đương tổng mức đầu tư hơn 200 triệu USD. Để hoàn thiện cơ chế đấu thầu, các chuyên gia cho rằng cần sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan tới Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu và các quy định về đối tác công tư PPP.


Sẽ đầu thầu xác định giá bán điện Mặt trời Sẽ đầu thầu xác định giá bán điện Mặt trời

VTV.vn - Thủ tướng quyết định, giá điện Mặt trời không chia theo vùng hay áp dụng phương án một giá điện cho tất cả vùng mà theo cơ chế đấu thầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước