IMF: Các nước đang phát triển tụt lại trong quá trình phục hồi

VTV Digital-Thứ tư, ngày 28/07/2021 11:33 GMT+7

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo các nền kinh tế đang phát triển có nguy cơ tụt lại phía sau trong quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới 2021, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, nhưng tình trạng phục hồi không đồng đều giữa các nước đang gia tăng, khi các nền kinh tế phát triển tăng tốc, còn các nước đang phát triển là nhóm nước đang tụt lại sau và gặp khó khăn trong việc phục hồi về mức trước đại dịch.

IMF: Các nước đang phát triển tụt lại trong quá trình phục hồi - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng của Ấn Độ bị hạ xuống do nước này đối mặt với số ca nhiễm gia tăng. (Ảnh minh họa: PTI)

Mức dự báo mới về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ được cho là sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức 7% trong năm nay, nhờ gói chi tiêu lớn của chính phủ và chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 được triển khai rộng rãi.

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng của Ấn Độ bị hạ xuống do nước này đối mặt với số ca nhiễm gia tăng.

Nhờ chương trình tiêm chủng cho phép mở cửa nền kinh tế, các dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay và năm tới được nâng lên, trong đó năm tới là 4,9%.

IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của Canada và Anh lên các mức tương ứng là 6,3% và 7%. Trong khi, dự báo tăng trưởng năm 2021 của Khu vực sử dụng đồng Euro được tăng nhẹ lên 4,6%.

Mức tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ bị hạ xuống 9,5%. Thậm chí của Trung Quốc bị hạ 0,3 điểm phần trăm xuống 8,1%.

IMF cho rằng, tiếp cận vaccine đã trở thành vấn đề chính dẫn đến tình trạng hai tốc độ phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu. IMF cảnh báo mối nguy hiểm đối với nền kinh tế toàn cầu nếu các biến thể mới của virus SAR-CoV-2 xuất hiện.

"Ưu tiên cấp bách là cung cấp vaccine đồng đều trên toàn cầu", IMF nhấn mạnh. Các nước phát triển đã tiêm chủng cho gần 40% dân số, trong khi con số này ở các thị trường mới nổi chỉ là 10% và thậm chí là thấp hơn ở các nước thu nhập thấp.

Gita Gopinath, Nhà kinh tế trưởng của IMF, cho rằng sự xuất hiện của các biến thể có khả năng lây nhiễm cao có thể cản trở quá trình phục hồi và khiến GDP của toàn cầu thiệt hại 4.500 tỷ USD vào năm 2025.

“Cơn bão” Delta phá tan kỳ vọng phục hồi của du lịch châu Âu “Cơn bão” Delta phá tan kỳ vọng phục hồi của du lịch châu Âu

VTV.vn - Ngành du lịch châu Âu đối mặt với một mùa hè bất định do dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước