IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 20:26 GMT+7

Ảnh minh họa - (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - IMF dự đoán hơn 30% nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong năm nay hoặc năm 2023, trong đó tăng trưởng kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đang đình trệ.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Georgieva cảnh báo ngày càng có nhiều nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 dưới mức 2% như đã từng xảy ra trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Tổng Giám đốc IMF cho biết nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại trong năm 2023, dưới mức 2% là khoảng 25%. Tuy nhiên, khi đánh giá các chỉ số gần đây, IMF quan ngại nguy cơ này có thể tăng.

Trước đó, IMF dự báo hơn 33% số nền kinh tế toàn cầu có thể suy giảm trong năm nay hoặc năm sau, trong đó hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu bị đình trệ.

Bà Georgieva cũng bày tỏ sự lo ngại về "sự sụt giảm đồng thời ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc" đặc biệt là tình hình tại Trung Quốc bởi thế giới đã phụ thuộc nhiều vào nước này để tăng trưởng.

Theo giới chuyên gia, bất kỳ sự suy yếu nào của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, quốc gia đóng góp từ 35-40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, cũng có thể tác động tới kinh tế thế giới.

IMF dự kiến sẽ đưa ra bản cập nhật về triển vọng kinh tế vào tháng 1/2023 và tổ chức này là một trong những thể chế toàn cầu có chuyến thăm đến Trung Quốc vào tuần tới.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu đã sụt giảm 3,3% vào năm 2020 và 1,3% vào năm 2009.

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu Citigroup hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VTV.vn - Công ty dịch vụ tài chính Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống mức 2%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước