IMF: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất châu Á

Trường Sơn - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 25/06/2020 19:51 GMT+7

Một người đàn ông làm việc tại một nhà máy ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay là 2,7%, mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực châu Á.

Đây là đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu 2020 đưa ra hôm qua (24/6), với những dự báo cho thấy kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái mạnh hơn so với những dự báo trước đây, do tác động của đại dịch COVID-19. 

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán kinh tế toàn cầu năm 2020 tăng trưởng âm ở mức -4,9% so với dự báo -3% chính IMF đưa ra hồi tháng 4. Đây được cho là mức suy giảm kinh tế sâu nhất từ cuộc đại khủng hoảng những năm 1930. Báo cáo cũng chỉ ra rằng dịch COVID-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực hơn đối với các hoạt động kinh tế trong nửa đầu năm 2020 so với các dự đoán trước đó.

IMF: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất châu Á - Ảnh 1.

IMF dự đoán kinh tế toàn cầu năm 2020 tăng trưởng âm ở mức -4,9%.

"Đánh giá nổi bật của chúng tôi là kinh tế toàn cầu năm 2020 suy thoái sâu hơn dự báo của chúng tôi hồi tháng 4. Phục hồi kinh tế trong năm 2021 cũng sẽ chậm hơn so với dự báo hồi tháng 4. Tuy nhiên, hành động của chính phủ các nước đã đang ngăn chặn một làn sóng phá sản và thất nghiệp hàng loạt" - bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc IMF, nhấn mạnh.

IMF dự báo, kinh tế Mỹ năm 2020 tăng trưởng -8%, khu vực đồng Euro -10%. Trong khi đó, nhờ sớm phục hồi trước, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay.

IMF: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất châu Á - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva.

Theo dự báo của IMF, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 là 2,7%, mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực châu Á.

Trong Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu, IMF khuyến nghị tất cả các nước, kể cả các nước đã qua đỉnh dịch cần đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng hệ thống và nguồn lực y tế để phòng dịch quay trở lại. Ngoài ra, các nước cần hợp tác để giải quyết bất đồng, căng thẳng về thương mại và công nghệ để tránh ảnh hưởng xấu tới quá trình phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Việt Nam tái khởi động nền kinh tế Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Việt Nam tái khởi động nền kinh tế

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Việt Nam tái khởi động nền kinh tế, xây dựng Chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước