WB: Kinh tế Việt Nam đang khởi sắc chưa hồi phục hoàn toàn

PV (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 04/06/2020 09:35 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới nhận định, các hoạt động kinh tế của Việt Nam đang khởi sắc trở lại, nhưng nền kinh tế vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Đây là nhận định của Ngân hàng Thế giới về tình hình kinh tế Việt Nam tại báo cáo vừa được cơ quan này công bố.

Ngân hàng Thế giới cho rằng, sau thời gian giãn cách xã hội gần như tuyệt đối khắp toàn quốc trong tháng 4, chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, vận tải hành khách và hàng hóa tháng 5 đã có nhiều dấu hiệu tích cực, tuy nhiên nền kinh tế vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) của Việt Nam tháng 5 bật tăng 11% so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 3% so với tháng 5/2019. Doanh số bán lẻ và hoạt động chế tạo chế biến trong nước đã có dấu hiệu hồi phục, tăng khoảng 10% so với tháng 4.

Vận tải hành khách và hàng hóa tăng lần lượt 116% và 32% trong tháng 5 so với tháng 4, nhờ các biện pháp hạn chế đi lại trong nước được từng bước nới lỏng từ ngày 23/4.

WB: Kinh tế Việt Nam đang khởi sắc chưa hồi phục hoàn toàn - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tháng 5 bật tăng 11% so với tháng 4. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 5 ít biến động, nhờ đó tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ năm trước chỉ ở mức 2,4%, thấp hơn tháng 4 và tháng 1 năm nay. Tổng thu ngân sách của Chính phủ trong 4 tháng đầu năm giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Việt Nam phản ứng nhanh ngay sau khi những biện pháp giãn cách xã hội trong nước được nới lỏng trong tháng 5, với mức tăng 10% trong ngành chế tạo, chế biến và doanh số bán lẻ. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với thời kỳ trước COVID-19.

Nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự “đáng nể” Nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự “đáng nể”

VTV.vn - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá nền kinh tế Việt Nam có sức kháng cự thần kỳ với đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước