IMF thả “phao” 12 tỉ USD cho Ai Cập

VTV24 - VOV-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 09:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã đồng ý cho Ai Cập vay 12 tỉ USD. Khoản vay trên sẽ giúp tái khởi động nền kinh tế đang trì trệ của đất nước Bắc Phi này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung giữa Bộ Tài chính Ai CậpIMF, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập cho biết, khoản vay này là một phần quan trọng trong chương trình trợ giúp kinh tế trị giá 21 tỷ USD, được hai bên thương lượng từ năm 2012.

Mặc dù vậy, thỏa thuận cũng yêu cầu Ai Cập phải đáp ứng một loạt các cải cách về kinh tế, bao gồm việc thực hiện cắt giảm trợ cấp một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, ban hành chính sách về tỷ giá hối đoái, thuế giá trị gia tăng…

Tháng trước, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo rằng, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ai Cập tăng lên mức kỷ lục 6,7% GDP trong quý I năm nay. Điều này có nghĩa là quốc gia Bắc Phi ngày càng phụ thuộc vào tiền từ nước ngoài.

Các chuyên gia cũng cho hay, gói cứu trợ sẽ giảm bớt áp lực và có thể kéo theo đợt mất giá của đồng Bảng Ai Cập khi Chính phủ cố gắng hỗ trợ các nhà xuất khẩu và khuyến khích người dân mua hàng nội địa.

Trong năm qua, doanh thu từ du lịch và kiều hối giảm mạnh đã khiến nguồn dự trữ ngoại tệ của Ai Cập bị giảm xuống còn 15,5 tỷ USD. Chính phủ Ai Cập hy vọng khoản vay trên sẽ đóng vai trò phao cứu sinh, trong bối cảnh nước này cạn nguồn dự trữ ngoại hối và nền kinh tế gặp khó khăn sau nhiều năm bất ổn chính trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước