IMF: Trung Quốc giảm giá đồng NDT là bước đi tích cực

Minh Nguyệt - Minh Chi (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 21:49 GMT+7

VTV.vn - Trong tuyên bố mới nhất được báo chí đăng tải ngày hôm qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hoan nghênh quyết định của Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Theo đánh giá của Quỹ tiền tệ quốc tế, Trung Quốc có thể và nên hướng tới việc thả nổi tỷ giá trong vòng 2 đến 3 năm. Việc giảm giá đồng NDT sẽ giúp Trung Quốc dần chuyển đổi từ một cơ chế tỷ giá neo vào USD sang một cơ chế cởi mở hơn, linh hoạt hơn, đáp ứng tốt hơn các điều kiện thị trường.

Bắt đầu từ ngày 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ba ngày liên tiếp giảm giá mạnh đồng NDT so với đồng USD. Kết thúc tuần, vào ngày 16/8, 1 USD đổi được 6,3912 NDT so với tỷ giá 1 USD đổi 6,2298 NDT của ngày 11/8.

Trong khi giới đầu tư quốc tế đánh giá việc giảm giá đồng NDT là cú hích cho xuất khẩu cũng như nền kinh tế đang trì trệ của Trung Quốc thì đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định, đây là động thái nhằm để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc xác định tỷ giá đồng NDT. Đây cũng là điều kiện cần để đồng NDT có thể được đưa vào giỏ tiền tệ của IMF hiện gồm 4 loại tiền tệ là đồng USD, đồng Yen, Euro và bảng Anh.

Ông Dịch Cương, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nói: “Tôi tin rằng, tỷ giá theo định hướng thị trường sẽ có lợi cho sự ổn định lâu dài. Đây là thông tin có lợi cho niềm tin đối với đồng NDT cũng như việc quốc tế hóa đồng tiền này”.

Thị trường tài chính toàn cầu đã đón nhận thông tin NDT giảm giá với nhiều biến động. Ngay chính người dân Trung Quốc cũng lo lắng về động thái của Chính phủ.

Một nhà đầu tư Thượng Hải nói: “Đồng NDT mất giá là tin tốt đối với xuất khẩu, nhưng chúng tôi sẽ phải chi tiền nhiều hơn khi du lịch nước ngoài. Vì thế cũng chưa rõ đây là thông tin tốt hay xấu”.

Sự giảm giá của đồng NDT ngay lập tức đã đánh vào túi tiền của các tỷ phú Trung Quốc. Theo Bloomberg, 27 tỉ phú Trung Quốc nằm trong nhóm 400 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 12 tỷ USD từ ngày 10/8 đến 12/8, sau khi đồng NDT giảm giá mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Cách đây một tháng, các tỉ phú Trung Quốc cũng đã mất gần 100 tỷ USD do thị trường chứng khoán trong nước trượt dốc không phanh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước