Indonesia cho phép người nước ngoài tìm kiếm kho báu dưới biển

TTXVN-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 18:40 GMT+7

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây cho phép các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư tư nhân trong nước tìm kiếm kho báu và cổ vật trên các xác tàu đắm nằm dưới biển.

Theo Trưởng Ban Điều phối Đầu tư (BKPM), Bahlil Lahadalia, hoạt động tìm kiếm cổ vật là một trong 14 lĩnh vực kinh doanh được Chính phủ Indonesia cấp phép theo Luật Omnibus (đạo luật gồm nhiều nội dung) về tạo việc làm.

Phát biểu họp báo trực tuyến hôm 3/3, ông Bahlil cho biết, một trong 14 lĩnh vực kinh doanh vừa được mở là khai quật các đồ vật có giá trị từ xác tàu đắm.

Dù vậy, hoạt động tìm kiếm kho báu nói trên phải tuân thủ một số điều kiện, trong đó có việc xin giấy phép chính thức từ Chính phủ Indonesia thông qua BKPM.

Theo Hiệp hội các công ty trục vớt và sử dụng hàng hóa trên tàu đắm Indonesia (APPP-BMKTI), "quốc gia vạn đảo" này có tổng cộng 464 địa điểm có tiềm năng khai thác cổ vật từ xác các tàu buôn Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Nhật Bản và một số nước khác bị đắm trong khoảng thời gian từ thế kỷ VII đến cuối thế kỷ XIX.

Tổng thư ký APPP-BMKTI, ông Harry Satrio, cho biết trong số 464 địa điểm nói trên, 60% phân bố tại vùng biển của tỉnh Quần đảo Riau từng án ngữ trên tuyến đường tơ lụa cổ xưa, 30% ở biển Java, phần còn lại ở vùng biển quanh các đảo Sulawesi và Halmahera. Giá trị tiềm năng của các kho báu dưới biển này lên tới 181.690 tỷ rupiah (12,7 tỷ USD).

Indonesia công bố kế hoạch mở cửa lại “ Indonesia công bố kế hoạch mở cửa lại “'thiên đường du lịch” Bali

VTV.vn - Ngày 1/3, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại "thiên đường du lịch" Bali thông qua chương trình "Hành lang không COVID".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước