INFOGRAPHIC: COVID-19 khiến 400 triệu lao động mất việc làm trong quý II/2020

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 07:27 GMT+7

VTV.vn - Trong những tuần qua, tình hình thị trường lao động đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch COVID-19 đã khiến tổng số giờ làm việc toàn cầu giảm 14% trong quý II năm 2020, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ/tuần).

INFOGRAPHIC: COVID-19 khiến 400 triệu lao động mất việc làm trong quý II/2020 - Ảnh 1.

Trong những tuần qua, tình hình thị trường lao động đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển. 93% người lao động trên thế giới thuộc về những quốc gia đang áp dụng giãn cách hoặc cách ly xã hội.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lao động nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch. Điều này có nguy cơ hủy hoại một số tiến bộ khiêm tốn về bình đẳng giới đã đạt được trong những thập kỷ gần đây và làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giới liên quan đến lao động.

ILO khuyến cáo, các quốc gia cần triển khai và duy trì các biện pháp chính sách ở quy mô cần thiết khi nguồn lực có thể dần trở nên hạn chế hơn; bảo vệ và tạo điều kiện cho các nhóm dễ bị tổn thương, thiệt thòi và bị ảnh hưởng nặng nề để thị trường lao động trở nên công bằng và bình đẳng hơn; đẩy mạnh đối thoại xã hội và tôn trọng quyền.

INFOGRAPHIC: COVID-19 khiến 400 triệu lao động mất việc làm trong quý II/2020 - Ảnh 2.

Hơn 1 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp có nguy cơ mất việc. (Ảnh minh họa: thejakartapost).

Theo thống kê của các chuyên gia, từ thời điểm sau cuộc đại suy thoái năm 2009 cho đến nay, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 22 triệu việc làm mới, nhưng nỗ lực hơn 10 năm này đã bị xóa sạch chỉ sau 5 tuần từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này. Tuy nhiên, cùng với các hoạt động kinh tế bắt đầu được nối lại, tình hình sắp tới được dự báo là sẽ khả quan hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước