ILO: COVID-19 làm mất 400 triệu việc làm trong quý II

Vân Anh (tổng hợp)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 16:18 GMT+7

Công nhân xếp hàng chờ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Los Angeles. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, chỉ trong quý II, đại dịch COVID-19 làm mất đi số giờ lao động có thể quy đổi ra 400 triệu việc làm.

Báo cáo nhanh số 5 này của ILO chỉ ra tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14% trong quý II/2020, tương đương với 400 triệu lao động toàn thời gian.

Trong những tuần qua, tình hình thị trường lao động đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển. 93% người lao động trên thế giới thuộc về những quốc gia đang áp dụng giãn cách hoặc cách ly xã hội.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lao động nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch. Điều này có nguy cơ hủy hoại một số tiến bộ khiêm tốn về bình đẳng giới đã đạt được trong những thập kỷ gần đây và làm trầm trọng thêm bất bình đẳng giới liên quan đến lao động.

ILO: COVID-19 làm mất 400 triệu việc làm trong quý II - Ảnh 1.

Tình hình thị trường lao động đang diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực. (Ảnh: Reuters)

Lao động nữ chiếm số đông trong một số lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khủng hoảng, như: lĩnh vực lưu trú, ăn uống, bán hàng và sản xuất. Phụ nữ cũng chiếm số đông trong công việc giúp việc gia đình và trong lĩnh vực y tế, công tác xã hội. Do đó, họ phải đối diện với nguy cơ cao hơn bị mất thu nhập hay lây nhiễm bệnh và ít có khả năng được hưởng bảo trợ xã hội.

Do khủng hoảng từ COVID-19, tỷ lệ mất việc làm ở nữ giới hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, bán lẻ và bất động sản là 40%, trong khi ở nam giới là 36,6%.

ILO khuyến cáo, các quốc gia cần triển khai và duy trì các biện pháp chính sách ở quy mô cần thiết khi nguồn lực có thể dần trở nên hạn chế hơn; bảo vệ và tạo điều kiện cho các nhóm dễ bị tổn thương, thiệt thòi và bị ảnh hưởng nặng nề để thị trường lao động trở nên công bằng và bình đẳng hơn; đẩy mạnh đối thoại xã hội và tôn trọng quyền.

Trong 6 tháng cuối năm, ILO cho rằng kết quả sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và lựa chọn chính sách của Chính phủ.

Thị trường việc làm Mỹ bất ngờ hồi phục mạnh mẽ Thị trường việc làm Mỹ bất ngờ hồi phục mạnh mẽ

VTV.vn - Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 5 giảm xuống mức 13,3%, trái ngược với dự đoán tăng lên mốc 20% trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước