[INFOGRAPHIC] Đề xuất biểu giá bán lẻ điện mới

Ngọc Linh-Thứ năm, ngày 13/08/2020 08:10 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công Thương đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014.

Tại Dự thảo này, Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện một giá bên cạnh phương án tính giá 5 bậc thang để thuận tiện cho khách hàng điện sinh hoạt tự chọn lựa.

Trước tiên cần phải lưu ý là điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện khác với điều chỉnh giá điện, tức là với bất kỳ phương án nào, về nguyên tắc, doanh thu bán điện của EVN sẽ không đổi do giá bán lẻ điện bình quân đã được quy định cứng ở mức 1.864,44 đồng/Kwh.

[INFOGRAPHIC] Đề xuất biểu giá bán lẻ điện mới - Ảnh 1.

Với biểu giá điện mới, có người sẽ phải trả nhiều tiền hơn, có người trả ít hơn. Có thể thấy, 1 phương án chỉ có 5 bậc giá điện và 1 phương án cho phép người tiêu dùng lựa chọn: hoặc dùng điện 5 bậc giá, hoặc dùng điện 1 giá.

Phương án giá điện bán lẻ sinh hoạt 1 mức giá được Bộ Công Thương đưa ra trước những phản ánh của người dân thời gian qua về hóa đơn tiền điện tăng đột biến; từ đó, người tiêu dùng mong muốn có phương án tính tiền điện dễ dàng hơn.

[INFOGRAPHIC] Đề xuất biểu giá bán lẻ điện mới - Ảnh 2.

Theo Bộ Công Thương, nếu phương án mới được áp dụng, khách hàng được quyền chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá. Thời gian tối thiểu khi khách hàng thay đổi từ giá bán lẻ điện 5 bậc sang điện một giá (hoặc ngược lại) là một năm.

Bộ Công Thương đang tiếp tục lấy ý kiến về biểu giá điện trong tháng 8 và sau tháng 8 trình Chính phủ để sẽ chính thức áp dụng từ đầu năm 2021.

Giá điện '5 bậc' hay 'một giá': Ai thiệt, ai lợi? Giá điện "5 bậc" hay "một giá": Ai thiệt, ai lợi?

VTV.vn - Từ 6 bậc xuống còn 5 bậc giá, thậm chí chỉ còn 1 giá duy nhất, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng dành quyền ưu tiên cho người tiêu dùng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước