[INFOGRAPHIC] Nhìn lại vụ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc khu đất được đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

PV (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 21:12 GMT+7

VTV.vn - Thông tin nóng nhất trong những ngày gần đây là việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư bày tỏ nguyện vọng bỏ cọc khu đất đã thắng thầu tại Thủ Thiêm.

Sau gần 1 tháng đấu giá thành công lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá hơn 2,4 tỉ đồng/m2 thì doanh nghiệp trúng đấu giá đã chính thức "bỏ cọc". Với mức giá trúng được cho là "không tưởng", việc bỏ cọc dường như đã được nhiều chuyên gia trong ngành tiên đoán được. Tuy nhiên, sự việc đã và đang để lại những hệ luỵ không nhỏ đối với diễn biến thị trường bất động sản tại khu vực này nói riêng, và nhiều nơi nói chung.

Liên quan đến vụ đấu giá đất trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh, trong thông cáo báo chí vừa mới ban hành, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh (có công ty thành viên là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - đơn vị trúng đấu giá) cho biết, sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP Hồ Chí Minh để báo cáo và gửi Trung tâm Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

[INFOGRAPHIC] Nhìn lại vụ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc khu đất được đấu giá tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Với "cú quay xe" bỏ cọc của doanh nghiệp trúng đấu giá, các chuyên gia cho rằng sẽ giúp thị trường tốt hơn, tức là nhà đầu tư sẽ tỉnh táo hơn, bởi nếu doanh nghiệp này mà mua thật thì chỉ làm thị trường bất động sản đi nhanh tới đóng băng. Và giờ trở về mặt đất thì mọi người sẽ tỉnh táo theo vị thế của mình mà mua - bán. Tuy nhiên, hệ luỵ sốt giá thì vẫn còn dai dẳng, bởi sự giằng co kỳ vọng và lợi ích giữa người mua, người bán cũng sẽ khiến giá không thể giảm nhiều, còn thị trường có thể rơi vào tình trạng khó khăn trong giao dịch.

Cũng vì động thái trên, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản cũng đỏ sàn từ hôm 13/1. Các chuyên gia đánh giá, động thái này sẽ tiếp tục còn nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước